Colombia: FARC khởi động giai đoạn hoàn tất giao nộp vũ khí

Ngày 20/6, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã khởi động giai đoạn hoàn tất giao nộp khí tài cho các giám sát viên Liên hợp quốc, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27/6 theo thỏa thuận đã đạt được với chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos.

Trong giai đoạn này, FARC sẽ nộp 40% số khí tài hiện còn sở hữu, sau khi đã hoàn thành giao 60% vũ khí đúng lịch trình đã thỏa thuận hôm 15/6. Phó Tổng Thư ký phụ trách chính trị của LHQ Jeffrey Feltman và Trưởng phái đoàn LHQ tại Colombia Jean Arnault đã có mặt tại buổi lễ giao nộp vũ khí. Các chuyên gia quốc tế cho biết, trong tổng số 7.000 tay súng FARC, đã có 5.800 người nộp vũ khí.

Nhân viên của Phái bộ LHQ tại Colombia kiểm tra số vũ khí mà FARC giao nộp tại La Elvira ngày 13/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Số vũ khí giải giáp sẽ được cất trong các côngtenơ dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia LHQ và sau đó sẽ được đưa đi phá hủy để dựng 3 tượng đài tại Bogota, New York và La Habana. Từng thành viên tham gia giải giáp sẽ được cấp giấy xác nhận và phải ký cam kết không tái sử dụng vũ khí để được hưởng quy định của Luật Ân xá. Những cựu binh FARC sau đó sẽ hòa nhập cuộc sống dân sự và trở về cộng đồng sinh sống.

Tổng thống Santos đánh giá cao hiệu quả thực hiện Thỏa thuận hòa bình được ký kết tháng 11 năm ngoái giữa Chính phủ Colombia và FARC. Trong khi đó, ông Feltman bày tỏ tin tưởng vào việc triển khai văn bản nói trên và hoan nghênh những nỗ lực của các bên trong việc khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londoño tố cáo một thành viên của nhóm này đã bị sát hại tại bang miền Nam Caquetá sau khi được hưởng ân xá và trở về thăm gia đình. Trên tài khoản Twitter, ông Londoño cho biết đây là thành viên thứ hai của FARC bị sát hại sau khi được ân xá kể từ khi Thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Quốc hội Colombia đã thông qua Luật Ân xá cho phép tất cả các tay súng FARC được tái hòa nhập cộng đồng dân sự mà không bị đưa ra xét xử, trừ những người phạm tội ác chiến tranh. FARC đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự an toàn của các cựu thành viên của mình sau quá trình giải giáp vũ khí bởi lo ngại sẽ bị trả thù.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản