Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn

Ngày 25/6, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận đã đề nghị lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) rút khỏi thành phố duyên hải Sirte và vùng Jufra như điều kiện tiên quyết để tiến hành cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

Chú thích ảnh
 Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA do LHQ bảo trợ trong cuộc xung đột với các tay súng đối lập thuộc Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli ngày 1/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong những tuần gần đây, nhờ có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, GNA đã đạt được nhiều bước tiến về quân sự trước các lực lượng LNA trung thành với Tướng Khalifa Haftar. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hối thúc các lực lượng miền Đông của Tướng Haftar rút khỏi thành phố Sirte chiến lược nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, phát biểu với đài CNN tiếng Thổ, người phát ngôn Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho hay Mỹ đang do dự trong việc đóng "vai trò quyết định" trong cuộc xung đột ở Libya.

Trước đó, Ai Cập đã kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn trong khuôn khổ sáng kiến thành lập một hội đồng lãnh đạo qua bầu chọn đối với Libya. Sáng kiến được đưa ra sau một loạt chiến thắng quân sự của GNA trước LNA. Đề xuất của Ai Cập được Nga và UAE hoan nghênh. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan điểm phản đối do cho rằng đề xuất này nhằm bảo vệ Tướng Haftar sau khi lực lượng trung thành với ông thực hiện cuộc tấn công bất thành nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli.

Hiện Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. GNA được Liên hợp quốc công nhận và hiện hoạt động ở thủ đô Tripoli, được các nhóm vũ trang và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. LNA hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập ủng hộ. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA.

Phương Oanh (TTXVN)
Libya: Quốc hội miền Đông để ngỏ khả năng đề nghị Ai Cập can thiệp quân sự
Libya: Quốc hội miền Đông để ngỏ khả năng đề nghị Ai Cập can thiệp quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/6, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn lời Chủ tịch Quốc hội ở miền Đông Libya, ông Aguila Saleh đề nghị Ai Cập cân nhắc can thiệp quân sự hỗ trợ quân đội miền Đông Libya chống các lực lượng đối địch ở miền Tây, nếu các lực lượng này tấn công thành phố chiến lược Sirte.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN