Quốc tế kêu gọi ngừng bắn và nối lại hòa đàm ở Libya

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng mới tại Libya, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ một lệnh ngừng bắn, mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố ngày 22/6 của Nhà Trắng cho hay, trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí cần sớm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên ở Libya. 

Chú thích ảnh
 Lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được triển khai tại Tripoli ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ: “Tổng thống Trump và Tổng thống Macron đã nhắc lại rằng tất cả các bên phải dừng lại ngay lập tức leo thang quân sự để ngăn cuộc xung đột Libya trở nên nghiêm trọng và khó giải quyết hơn”.

Cùng ngày, Tướng Stephen Townsend - người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM) và Đại sứ Mỹ tại Libya - ông Richard Norland đã gặp Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj để thảo luận về giải pháp chấm dứt những hành động thù địch ở quốc gia Bắc Phi đang bị chiến tranh tàn phá này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn thông cáo của phía Libya cho biết hai bên đã thảo luận về “vấn đề hợp tác chung giữa GNA và AFRICOM trong cuộc chiến chống khủng bố theo khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa Tripoli và Washington”.

Trong khi đó, tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho biết trong bối cảnh leo thang can thiệp nước ngoài ở Libya, cuộc gặp đã tập trung vào những cơ hội hiện có để tìm kiếm một sự tạm ngừng chiến lược trong các hoạt động quân sự của tất cả các bên liên quan. Đại sứ Norland đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với biện pháp ngoại giao thông qua những sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và đối thoại chính trị.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng khai quật các thi thể tại nơi phát hiện các ngôi mộ tập thể ở thành phố Tarhuna, Libya ngày 11/6/2020. Ảnh: IHA/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan, Toà án Hình sự quốc tế (ICC) sẵn sàng mở rộng điều tra về các tội ác mới sau khi phát hiện một loạt ngôi mộ tập thể ở khu vực Tarhouna, cách thủ đô Tripoli khoảng 65 km về phía Đông Nam.

Phát biểu ngày 22/6, Tổng Công tố ICC, bà Fatou Bensouda cho biết Văn phòng Tổng Công tố ICC đã nhận được thông báo từ nguồn tin cậy về 11 ngôi mộ tập thể, trong đó có nhiều thi thể nam giới, phụ nữ và trẻ em. Đây có thể là bằng chứng về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Trước đó, ngày 11/6, LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi nhận được các báo cáo về việc phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể tại Tarhouna - khu vực do quân đội của GNA vừa giành lại quyền kiểm soát từ Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar ở miền Đông. 

Để phục vụ công tác điều tra trong tương lai, Tổng Công tố Bensouda đã đề nghị chính quyền Libya thực hiện những bước đi cần thiết để bảo vệ nguyên trạng các ngôi mộ tập thể mới được phát hiện. Bà cũng bày tỏ quan ngại trước nguy cơ có thêm nhiều ngôi mộ tập thể khác trong bối cảnh xung đột leo thang tại quốc gia Bắc Phi này.

Quang Trường - Tấn Đạt (TTXVN)
LHQ cử phái đoàn tìm kiếm sự thật đến Libya điều tra vi phạm từ 2016
LHQ cử phái đoàn tìm kiếm sự thật đến Libya điều tra vi phạm từ 2016

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ngày 22/6 đã thông qua nghị quyết tại phiên họp lần thứ 43 yêu cầu Cao ủy nhân quyền LHQ, bà Michelle Bachelet cử một phái đoàn tìm kiếm sự thật đến Libya để điều tra các vi phạm xảy ra ở nước này kể từ năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN