Libya: Quốc hội miền Đông để ngỏ khả năng đề nghị Ai Cập can thiệp quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/6, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn lời Chủ tịch Quốc hội ở miền Đông Libya, ông Aguila Saleh đề nghị Ai Cập cân nhắc can thiệp quân sự hỗ trợ quân đội miền Đông Libya chống các lực lượng đối địch ở miền Tây, nếu các lực lượng này tấn công thành phố chiến lược Sirte.

Chú thích ảnh
 Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA do LHQ bảo trợ trong cuộc xung đột với các tay súng đối lập thuộc Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận và hiện hoạt động ở thủ đô Tripoli, được các nhóm vũ trang và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga, Ai Cập ủng hộ. 

Phát biểu với hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập, ông Saleh cho rằng sự can thiệp của Ai Cập “sẽ là hợp pháp, dưới sự ủy nhiệm của nhân dân Libya” nhằm hỗ trợ quân đội miền Đông Libya trong trường hợp thành phố Sirte bị tấn công. Ông nhấn mạnh sự can thiệp này để bảo vệ an ninh quốc gia của Libya, cũng như bảo vệ an ninh biên giới phía Tây của Ai Cập qua việc ngăn chặn lực lượng tấn công tiến vào các khu vực được cho là đe dọa an ninh của Ai Cập. 

Ông Saleh đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh những tuần gần đây, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của GNA đã đạt được nhiều bước tiến về quân sự trước LNA. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu LNA rút khỏi thành phố Sirte để hướng tới thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, phía Ai Cập đã để ngỏ khả năng can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya để chặn đà tấn công của lực lượng hậu thuẫn GNA. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi Sisi tuyên bố rằng khu vực Sirte và al-Jafra là "ranh giới đỏ" đối với Ai Cập.

Trương Tuấn (TTXVN)
Nga và AL phản đối giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Libya
Nga và AL phản đối giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Libya

Ngày 23/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột ở Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN