Cảnh báo nguy cơ thủy lôi phát nổ ở Biển Đen liên quan xung đột Nga-Ukraine

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau là bên tiến hành rải số thủy lôi được phát hiện gần đây trên Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tàu quét mìn Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển trên eo biển Bosphorus hôm 26/3. Ảnh: Reuters

Từ cuối tuần trước, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện, tháo gỡ và hủy nổ một số thủy lôi trôi dạt trên biển, trong đó có vụ ở gần eo biển huyết mạch Bosporus nối giữa Biển Đen với Biển Marmara và cuối cùng là ra Địa Trung Hải. Nhà chức trách đã phải tạm thời đóng cửa eo biển để lực lượng chức năng tháo gỡ thủy lôi tại eo biển.

Đây là loại thủy lôi mỏ neo không nổi trên bề mặt nước biển, mà chìm ở dưới. Các trái thủy lôi này được nối với nhau bằng một dây cáp thép, cột với một mỏ neo, giúp thiết bị có được khả năng ngụy trang và không nổi lên trên mặt nước. Thuốc nổ sẽ kích hoạt khi thủy lôi tiếp xúc với mạn của một con tàu.

Đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan An ninh Quốc gia Liên bang Nga (FSB) cảnh báo tình trạng thủy lôi do Ukraine cài cắm đang trôi nổi ở ngoài khơi bờ biển Odesa và bị đánh dạt sau một trận bão làm đứt phao neo. Thông tin phía Nga cho biết có hàng trăm trái thủy lôi dạng này.

Ukraine bác bỏ những cáo buộc này, gọi đây là hành động “thông tin sai lệch” mà phía Nga thực hiện nhằm hạ thâp uy tín của chính quyền Kiev trên trước dư luận thế giới. Ukraine cho biết số thủy lôi này là từ các kho ở Crimea – bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014 nhưng chưa được Kiev công nhận. Ukraine có ý đổ lỗi cho Nga răng thủy lôi ở vùng biển Sevastopol ngoài khơi Crimea.

Đã có thỏa thuận quốc tế về cấm mìn trên đất liền, nhưng chưa có một thỏa thuận tương tự như vậy đối với thủy lôi, mìn hải quân. Các quốc gia thậm chí được phép rải thủy lôi trong vùng lãnh hải của mình để ngăn chặn một cuộc tấn công từ bên ngoài. Tuy nhiên, Công ước Hague về thủy lôi ngầm (năm 1907) có đặt ra một số yêu cầu buộc các nước phải tuân thủ. Một trong số đó chính là quy định không được phép để thủy lôi trôi dạt trên các vùng biển quốc tế.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo DW)
 Thổ Nhĩ Kỳ chặn eo biển để xử lý thủy lôi trôi nổi từ Biển Đen
Thổ Nhĩ Kỳ chặn eo biển để xử lý thủy lôi trôi nổi từ Biển Đen

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm ngừng lưu thông trên eo biển Bosphorus để phá nổ một quả thủy lôi trôi vào từ Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN