Bốn nước kêu gọi EU tăng cường phòng thủ biên giới

Ba Lan và các nước vùng Baltic đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng phòng thủ ở biên giới của khối.

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng Ba Lan tuần tra dọc bức tường biên giới với Belarus tại tỉnh Podlaskie Voivodeship (Đông Bắc Ba Lan) ngày 8/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bức thư chung được tiết lộ ngày 27/6, lãnh đạo 4 nước gồm Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva cho rằng 27 quốc gia thành viên EU cần tăng cường chi tiêu quốc phòng và phối hợp để thiết lập những sáng kiến hạ tầng phòng thủ dọc biên giới của EU.

Ba Lan và các nước vùng Baltic đã bắt đầu tăng cường phòng thủ ở khu vực biên giới phía Đông, cũng là sườn phía Đông của EU. Trong đó, riêng Ba Lan đã phân bổ hơn 2,3 tỷ euro (2,5 tỷ USD) để củng cố biên giới phía Đông của nước này. Biên giới phía Đông của Ba Lan giáp với Ukraine, Belarus và tỉnh Kaliningrad của Nga.

Bức thư được gửi trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) trong hai ngày 27 - 28/6 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Đây là hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của Hội đồng châu Âu trong nhiệm kỳ này với chương trình nghị sự quan trọng, trong đó nhiều quyết định có tính chất định hình tương lai của EU sẽ được đưa ra.

Nguyễn Hà (TTXVN)
EU viện trợ quân sự cho Kenya
EU viện trợ quân sự cho Kenya

Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cung cấp viện trợ quân sự trị giá khoảng 20 triệu euro (21,4 triệu USD) cho Các Lực lượng Phòng vệ Kenya (KDF) nhằm tăng cường bảo vệ biên giới quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN