EU khởi động đàm phán kết nạp Ukraine, Moldova

Ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức khởi động các cuộc đàm phán với Ukraine và Moldova về vấn đề kết nạp thành viên. Đây là bước đầu tiên trong chặng đường dài đưa 2 quốc gia này trở thành thành viên của EU.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (trái), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và Tổng thống Moldova Maia Sandu tại cuộc họp báo ở Kiev, ngày 23/11/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là một ngày "lịch sử" khi các quan chức từ Kiev và 27 nước thành viên EU nhóm họp tại Luxembourg. Phát biểu qua video khi cuộc đàm phán bắt đầu, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu một chương mới trong quan hệ giữa Ukraine và EU. 

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định việc khởi động các cuộc đàm phán là tin tốt lành cho người dân Ukraine, Moldova và toàn bộ EU. Bà cho rằng con đường trước mắt sẽ khó khăn, nhưng rất nhiều cơ hội cho hai nước.

Ngày 21/6 vừa qua, Hội đồng EU đã thông qua việc bắt đầu đàm phán về việc kết nạp Ukraine và Moldova từ ngày 25/6. 

Ukraine nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 2/2022, sau đó Moldova nộp đơn hồi tháng 3 cùng năm. Cả hai nước đều được cấp tư cách ứng cử viên trong tháng 6/2022. Hành trình trở thành thành viên của EU rất khó khăn đối với các quốc gia ứng cử viên vì họ phải cải cách để đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về nhiều vấn đề. Cả Ukraine và Moldova sẽ phải vượt qua không chỉ những trở ngại về kỹ thuật và pháp lý để trở thành thành viên mà còn cả những rào cản chính trị. Các quốc gia ứng cử viên cần có sự chấp thuận của tất cả 27 thành viên EU để mở và kết thúc từng bước đàm phán.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
EU ấn định thời điểm đàm phán về nỗ lực gia nhập khối của Ukraine và Moldova
EU ấn định thời điểm đàm phán về nỗ lực gia nhập khối của Ukraine và Moldova

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã chính thức thông qua việc khởi động đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine và Moldova vào tuần tới, một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với hai nước trong hành trình dài để đạt tới mục tiêu gia nhập khối liên minh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN