Báo Mỹ: Nhà Trắng trì hoãn bán 50 chiến đấu cơ F-15 cho Israel

Trong bối cảnh Tel Aviv cáo buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden trì hoãn chuyển vũ khí tới Israel, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Nhà Trắng vẫn chưa chuyển giao 50 chiến đấu cơ F-15 cho Israel dù Quốc hội Mỹ ủng hộ động thái này.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-15E của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ chính thức thông báo cho Quốc hội về thương vụ trị giá 18 tỷ USD sau khi hai nghị sĩ đảng Dân chủ rút lại phản đối vào tháng trước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin - chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện – ông ông Gregory Meeks, đã rút phản đối của họ cách đây gần một tháng về việc bán “đại bàng chiến” F-15 cho Israel.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định với Wall Street Journal rằng không có chính sách làm chậm quá trình chuyển giao vũ khí. “Chúng tôi đang xem xét về mặt chiến thuật thời điểm. Vấn đề không phải có hay không mà là khi nào”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 18/6, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đăng một video trên mạng xã hội chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden trì hoãn cung cấp vũ khí cho Israel. Trước diễn biến này, Nhà Trắng đã hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp cao giữa quan chức an ninh Mỹ và Israel tại Washington, D.C.

Chiến đấu cơ động cơ đôi F-15 do Tập đoàn McDonnell Douglas của Mỹ sản xuất. F-15 được chuyển giao cho Không quân Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1974 đến năm 1994. Chúng cũng đã được bán cho các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông. F-15 có sải cánh dài 13,05 m và chiều dài 19,43 m.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Israel triển khai thêm 50 hầm tránh bom ở biên giới với Liban
Israel triển khai thêm 50 hầm tránh bom ở biên giới với Liban

Để tăng cường an ninh ở phía Bắc trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hezbollah ngày càng gia tăng, 50 hầm tránh bom di động sẽ được Tel Aviv lắp đặt ở biên giới với Liban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN