Israel cảnh báo 'chiến tranh toàn diện' sau đòn tâm lý của Hezbollah

Tel Aviv vào ngày 18/6 đã cảnh báo Hezbollah về khả năng xảy ra "chiến tranh toàn diện" sau khi lực lượng tại Liban công bố đoạn video dài 9 phút cho thấy các địa điểm quân sự và dân sự ở một số thành phố của Israel.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong video dài 9 phút do Hezbollah công bố. Ảnh: AlMayadeenNews

Ngoại trưởng Israel Israel Katz đăng trên mạng xã hội X: “Chúng tôi đang tiến rất gần đến thời điểm quyết định thay đổi luật chơi chống lại Hezbollah và Liban. Trong một cuộc chiến toàn diện, Hezbollah sẽ bị tiêu diệt, và Liban tổn thương nặng nề”.

Đoạn video của Hezbollah, được cho do thiết bị bay không người lái quay vào ban ngày, cho thấy hình ảnh về Krayot - cụm các thành phố “dân cư đông đúc” ở phía Bắc thành phố Haifa của Israel và cách biên giới Liban 28 km về phía Nam.

Một phần khác của video cho thấy khu phức hợp quân sự gần Haifa thuộc sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Rafael của Israel - bao gồm các khẩu đội Iron Dome (Vòm Sắt), các địa điểm lưu trữ tên lửa và radar, chiến hạm và kho chứa dầu ở cảng Haifa.

Việc Hezbollah công bố video diễn ra sau nhiều tháng tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới giữa lực lượng này và Israel sau khi xung đột Israel-Hamas bùng phát ở Gaza.

Thị trưởng Haifa, Yona Yahav, đã mô tả đoạn video là "khủng bố tâm lý" và yêu cầu một kế hoạch bảo vệ thành phố. Thị trưởng Yahav đồng thời chỉ trích các chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vì đã không đến thăm Haifa kể từ cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10/2023. Ông Yahav nói với đài phát thanh Reshet Bet của Israel: “Tôi yêu cầu chính phủ đưa ra kế hoạch phòng thủ quy mô lớn ở Haifa và tìm ra giải pháp quân sự để loại bỏ mối đe dọa từ phía Bắc”.

Giáo sư Ramy Khoury tại Đại học Mỹ ở Beirut nhận định rằng video của Hezbollah về Haifa gửi thông điệp về khả năng của lực lượng này “tiếp tục mở rộng, trở nên tinh vi hơn” và có năng lực xâm nhập xuyên qua các hệ thống phòng thủ của Israel.

Cùng ngày 18/6, người đứng đầu Bộ chỉ huy phía Bắc, Thiếu tướng Ori Gordin và người đứng đầu đứng đầu Cục tác chiến - Thiếu tướng Oded Basiuk đã phê duyệt kế hoạch chiến đấu tại Liban. Trong một tuyên bố, IDF cho biết các kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công ở Liban đã được phê duyệt. Quân đội Israel cho biết thêm, các chỉ huy cấp cao cũng đưa ra các quyết định liên quan đến việc tăng tốc độ sẵn sàng của lực lượng trên bộ.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN, Times of Israel)
Xung đột Hamas - Israel: Israel tấn công sâu vào Rafah
Xung đột Hamas - Israel: Israel tấn công sâu vào Rafah

Các cuộc không kích của Israel ngày 18/6 đã làm ít nhất 17 người Palestine thiệt mạng tại 2 trại tị nạn ở Dải Gaza và xe tăng Israel đã tiến sâu hơn vào thành phố Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN