Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, tàu đổ bộ lớp Mistral của Pháp đến Nhật Bản

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp đã đến căn cứ Sasebo của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản vào ngày 29/4, trước khi tham gia các cuộc tập trận được cho là có thể khiến Trung Quốc "khó chịu".

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp rời cảng ở Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, tàu Mistral sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng tới gần Guam, cùng với các lực lượng của Nhật Bản, Mỹ và Anh, với nội dung diễn tập đổ bộ xung quanh đảo Tinian, cách thủ đô Tokyo 2.500 km về phía Nam.

Cuộc tập trận với sự tham gia của 700 binh sĩ, đã được lên kế hoạch trước khi Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa đạn đạo ngày 29/4 bất chấp sức ép quốc tế.

Tàu Mistral rời Pháp từ tháng 2/2017. Tàu này có thể chở 35 trực thăng và 4 xuồng đổ bộ, cùng hàng trăm binh sĩ. Tàu sẽ lưu lại căn cứ Sasebo đến ngày 5/5.

Giới phân tích nhận định Nhật Bản và Mỹ lo ngại trước những nỗ lực của Trung Quốc tìm cách mở rộng ảnh hưởng vượt ra ngoài các vùng biển thuộc nước này và khu vực Biển Đông.


Trong khi đó, Pháp, nước kiểm soát một số đảo ở Thái Bình Dương, cũng chia sẻ mối lo ngại này. Pháp cùng với Anh đang tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản, nước có lực lượng hải quân mạnh thứ 2 châu Á sau Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản