Ba Lan tuyên bố thành lập 'lá chắn tên lửa' riêng

Tổng thống Ba Lan, ông Bronislaw Komorowsky tuyên bố Ba Lan sẽ thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng để bảo vệ đất nước trước mọi cuộc tấn công từ không trung, và trong tương lai sẽ là một bộ phận của "lá chắn tên lửa" NATO.

Trả lời phỏng vấn báo "Vprost" ngày 4/8, Tổng thống Komorowsky đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nêu rõ Ba Lan đã phạm sai lầm khi chấp nhận đề nghị của Washington (Oasinhtơn) liên quan đến kế hoạch thành lập Hệ thống phòng thủ tên lửa (AMD) của NATO tại châu Âu mà không tính đến sự phiêu lưu chính trị liên quan đến việc thay đổi tổng thống ở Mỹ.

Tổng thống Bronislaw Komorowsky tuyên bố Ba Lan sẽ thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng để bảo vệ đất nước. Nguồn: Internet.


Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ chưa được triển khai ở Ba Lan bất chấp Warsaw (Vácsava) đã bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. Ông Komorowsky nhấn mạnh Ba Lan không được lặp lại sai lầm này.

Hiện Ba Lan có các hệ thống phòng không-không quân lạc hậu nên không đủ sức bảo vệ đất nước. Bỏ ra số tiền lớn để nâng cấp và hiện đại hóa các hệ thống này là không cần thiết vì chúng vẫn không thể bảo vệ Ba Lan trước những tên lửa hiện đại.

Vì vậy, Ba Lan cần phải thành lập "lá chắn tên lửa" của riêng mình và trong tương lai sẽ là một bộ phận của AMD.

Dưới thời cựu Tổng thống George Bush, Lầu Năm Góc đã vạch kế hoạch bố trí 10 dàn tên lửa đánh chặn thuộc NMD trên lãnh thổ Ba Lan và trạm rađa ở CH Séc.

Tuy nhiên, sau khi lên làm Tổng thống Mỹ năm 2009 thay ông Bush, tân Tổng thống Barack Obama đã có những điều chỉnh và thay đổi về bố trí NMD tại châu Âu mà theo đó, vào năm 2018 tới trên lãnh thổ Ba Lan sẽ xuất hiện các tên lửa đánh chặn SM-3.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản