Ba Lan ký thỏa thuận mua 486 bệ phóng HIMARS

Ba Lan đã phê duyệt kế hoạch mua thêm 486 bệ phóng hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), với hy vọng có thể bắt đầu sản xuất trong nước từ cuối năm 2025 dưới hình thức liên doanh với nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin.

Chú thích ảnh
Ba Lan ký thoả thuận mua bệ phóng HIMARS. Ảnh: Youtube/Bộ Quốc phòng Ba Lan

Theo đài RT (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm 11/9 tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một tình huống mà trong đó quân đội Ba Lan hùng mạnh sẽ ngăn chặn đối phương. Chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Ông Blaszczak nói thêm rằng trong vòng 2 năm tới, Ba Lan sẽ sở hữu lực lượng lục quân hùng mạnh nhất. Ông nhấn mạnh một trong những thành phần quan trọng nhất của đội quân này là pháo phản lực.

Đơn đặt hàng HIMARS mới nhất của Ba Lan dự kiến được giao từ cuối năm 2025. Cùng với thoả thuận mua hệ thống pháo do Mỹ sản xuất vào năm 2019, thỏa thuận mới nhất sẽ mang lại cho nước này tổng cộng 500 đơn vị HIMARS. 

Tuy nhiên, các nhà thầu quân sự phương Tây đang phải vất vả đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phần cứng của loại vũ khí này trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine leo thang. Hồi đầu năm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo liên minh này thể sản xuất đạn pháo đủ nhanh để kịp đáp ứng tốc độ bắn của Ukraine.

Lockheed Martin cho biết họ sẽ hợp tác với ngành công nghiệp Ba Lan để điều chỉnh bộ module nạp đạn phóng HIMARS lắp trên xe tải Jelcz 6X6 do Ba Lan sản xuất.

Các nhà thầu Ba Lan dự kiến cũng được cấp phép sản xuất đạn HIMARS. Giám đốc điều hành Lockheed Martin Paula Hartley cho rằng: “Chúng tôi mong muốn cùng nhau đảm bảo Ba Lan và toàn bộ khu vực vượt qua các mối đe dọa an ninh mới nổi”.

Trong khi đó, cuộc xung đột ở Ukraine cũng giúp lực lượng Nga có nhiều cơ hội thực hành đối phó với hệ thống HIMARS. Hồi tháng 7, Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận Nga đã tìm cách gây nhiễu hệ thống dẫn đường GPS cho tên lửa do Mỹ sản xuất, làm giảm hiệu quả của hệ thống này.

Các nhà thầu chính của Ba Lan tham gia chương trình HIMARS bao gồm: Polska Grupa Zbrojeniowa (PGZ), Huta Stalowa Wola (HSW), WZU và MESKO. Do bệ phóng HIMARS và đạn đi kèm có giá khoảng 5,1 triệu USD, khoản đặt cọc của Ba Lan vào hệ thống do Mỹ sản xuất có thể lên tới khoảng 2,5 tỷ USD.

Lockheed Martin cho biết các khẩu đội HIMARS được trang bị cho hệ thống pháo gắn trên xe tải Homar-A của Ba Lan sẽ có thể phóng 6 tên lửa liên tiếp trong phạm vi 70 km.

Trước đó, hồi tháng 5, ông Błaszczak thông báo Ba Lan đã nhận được lô HIMARS đầu tiên từ Mỹ để triển khai gần biên giới với Nga. Theo ông, các hệ thống HIMARS sẽ được triển khai ở vùng đông bắc của Ba Lan, dưới sự vận hành của Sư đoàn cơ giới số 16.

HIMARS là hệ thống pháo phản lực tầm trung, do Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Hệ thống này được trang bị để phóng tất cả các loại đạn của pháo phản lực đa nòng.

Loại pháo phản lực phóng loạt tự hành này được đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270 MLRS. Mỗi hệ thống HIMARS được biên chế kíp vận hành 3 ngườ, trang bị 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227mm với tầm bắn 70 - 80 km có thể bắn được nhiều loại đạn dược, chất nổ và các mục tiêu trên đất liền.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ba Lan và Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức tập trận chung nhằm thử nghiệm vũ khí
Ba Lan và Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức tập trận chung nhằm thử nghiệm vũ khí

Ba Lan đang mua vũ khí và thiết bị quân sự trị giá hàng chục tỷ USD từ Hàn Quốc khi nước này tăng cường tiềm lực quốc phòng trước mối lo ngại vì cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN