Australia muốn hoán cải tàu đổ bộ thành tàu sân bay

Tờ "Người Australia" số ra ngày 23/5 đưa tin Thủ tướng Australia Tony Abbott đang đề xuất chuyển đổi các tàu tấn công đổ bộ mới của Hải quân nước này thành các tàu sân bay để có thể triển khai các máy bay tiêm kích tàng hình Joint Strike Fighter (JSF) trên biển.

Thủ tướng Abbott đã chỉ thị cho các nhà hoạch định Sách trắng Quốc phòng xem xét khả năng đưa phi đội 12 máy bay JSF lên các tàu tấn công đổ bộ. Đề xuất này đòi hỏi sự chuyển đổi toàn bộ cấu trúc của các tàu tấn công đổ bộ và có thể tiêu tốn ngân sách hàng triệu USD.

Hôm 22/4, ông Abbott thông báo chính phủ Australia sẽ chi gần 12 tỷ USD để mua thêm 58 máy bay tiêm kích tàng hình JSF trang bị cho không quân nước này. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cất cánh và hạ cánh của các siêu máy bay chiến đấu JSF chưa phù hợp với năng lực của Hải quân Australia. Hiện các tàu tấn công đổ bộ trọng tải 27.000 tấn của Hải quân Australia mới được thiết kế cho máy bay trực thăng. Tàu tấn công đổ bộ sẽ phải điều chỉnh lớn mới chuyên chở được nhiên liệu, vũ khí và các phần khác của máy bay JSF.

Hải quân Australia hiện chưa có tàu sân bay, kể từ sau khi tàu sân bay HMAS Melbourne ngừng hoạt động năm 1982. Các nhà phân tích chính trị nhận định nếu đề xuất của Thủ tướng Abbott được thực hiện, các tàu tấn công đổ bộ chuyển đổi có khả năng mang theo các máy bay JSF sẽ tạo nên một sức mạnh chiến lược mới cho Australia trong khu vực. Tuy nhiên, Canberra phải giải thích rõ động thái này với các nước láng giềng.


T.N
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản