Ấn Độ rút 10.000 binh sĩ khỏi khu vực Kashmir

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Nội vụ Ấn Độ (MHA) đã rà soát việc triển khai các lực lượng bán quân sự ở khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của nước này, theo đó ngày 19/8 đã quyết định rút 100 đại đội, tổng cộng khoảng 10.000 binh sĩ, khỏi vùng lãnh thổ trên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ được triển khai để giám sát việc thực hiện lệnh giới nghiêm tại vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát ngày 4/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra 2 tuần sau ngày kỷ niệm một năm Ấn Độ bãi bỏ Điều 370 của hiến pháp quy định quy chế bán tự trị của bang Jammu và Kashmir và tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang.

Cụ thể, theo thông báo chính thức ngày 19/8 của MHA, Lực lượng cảnh sát dự bị trung ương (CRPF) sẽ rút 40 đại đội, các lực lượng An ninh biên giới (BSF), An ninh công nghiệp trung ương (CISF) và Sashastra Seema Bal (SSB) mỗi lực lượng rút 20 đại đội. MHA yêu cầu tất cả các lực lượng bán quân sự rút các đại đội khỏi Jammu và Kashmir và đưa những đại đội này trở lại các căn cứ. 

Trước đó, MHA đã rút 82 đại đội khỏi Jammu và Kashmir trong 2 đợt bắt đầu từ tháng 12/2019. Như vậy, tổng cộng 182 đại đội đã được rút khỏi vùng lãnh thổ này, và CRPF – lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Ấn Độ - sẽ còn lại khoảng 60 tiểu đoàn (mỗi tiểu đoàn khoảng 1.000 người) ở thung lũng Kashmir.

Cùng ngày tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã xảy ra một cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh và các tay súng chưa rõ danh tính.

Theo cảnh sát địa phương, đấu súng xảy ra tại thị trấn Handwara thuộc huyện Kupwara và các lực lượng an ninh đang thực hiện nhiệm vụ. 

Khu vực Kashmir nằm dưới chân dãy núi Himalaya, có 7 triệu dân, đa số theo đạo Hồi. Hiện khu vực này chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Ngày 5/8/2019, Chính phủ Ấn Độ đã triển khai quy chế điều hành trực tiếp vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát, theo đó cam kết mang lại hòa bình và thịnh vượng cho vùng lãnh thổ này sau 3 thập kỷ bạo lực khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Huy Lê (TTXVN)
Tấn công tại khu vực Kashmir, 3 cảnh sát Ấn Độ bị sát hại
Tấn công tại khu vực Kashmir, 3 cảnh sát Ấn Độ bị sát hại

Ngày 17/8, các phiến quân đã sát hại 3 cảnh sát Ấn Độ trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và giới chức địa phương leo thang tại vùng lãnh thổ Kashmir có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN