TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân khó khăn vì COVID-19 - Bài cuối: Thanh tra, thu hồi tiền chi sai đối tượng

Thành phố Hồ Chí Minh đang rà soát thông tin những người "nhận nhầm" gói hỗ trợ đợt 3 để tạo sự công bằng, minh bạch trong việc chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang tiếp tục chi trả hỗ trợ đợt 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhiều quận, huyện chi "nhầm" đối tượng

Mới đây, tại huyện Hóc Môn có hơn 700 người dân đã liên hệ chính quyền để trả lại tiền hỗ trợ đợt 3 sau khi địa phương phát hiện các đối tượng nhận tiền không đúng theo quy định. Các trường hợp trả lại tiền hỗ trợ là do không trung thực, lợi dụng trẻ dưới 14 tuổi chưa có căn cước công dân để khai nhận hỗ trợ nhiều lần; ghi sai số chứng minh nhân dân để phần mềm không phát hiện; nhiều người hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội vẫn nhận hỗ trợ...

Chú thích ảnh
Những người dân có hoàn cảnh khó khăn còn được nhận thêm túi an sinh do cá nhân, doanh nghiệp trao tặng.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, nhiều trường hợp "nhận nhầm" sống ở xã Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh, Tân Xuân...  Trong đó, có người đã lập gia đình và nhận hỗ trợ ở địa chỉ nhà chồng để các cán bộ không phát hiện. Sau 30/9, thành phố cho đi lại, người này cùng các con về nhà mẹ đẻ khai báo vào danh sách bổ sung hoặc có trường hợp dùng cả căn cước công dân và chứng minh nhân dân để đăng ký tại hai địa chỉ, nhận hai nơi.

Theo bà Mỵ Châu, ngoài các trường hợp chủ động trả lại tiền vẫn còn rất nhiều người "nhận nhầm" chưa có phản hồi. Hiện nay, các xã, ấp vận động người dân tự giác nộp lại trước ngày 27/10. Sau thời gian này, chính quyền sẽ chuyển danh sách cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của nhà nước. 

Tương tự, tại Quận 11 cũng vừa phát hiện gần 6.000 trường hợp không đúng tiêu chí 5 nhóm được hỗ trợ theo Nghị quyết 97 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Bà Trần Thị Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND Quận 11 cho biết,  sau khi rà soát nhiều người bị trùng thông tin nhận hỗ trợ phát hiện một số người có việc làm, tham gia bảo hiểm xã hội, đang nhận lương nhưng không khai báo mà vẫn nhận tiền hỗ trợ. Thậm chí, nhiều người khá giả, nhà không thực sự khó khăn nhưng vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ.... "Khi phát hiện trường hợp không đúng tiêu chí, các tổ công tác địa phương đã vận động người dân nộp lại. Hiện các địa phương đang triển khai việc kiểm tra, rà soát danh sách nhận hỗ trợ, nếu phát hiện chi sai sẽ đề nghị phường thu hồi để tạo sự công bằng trong chi trả cho người dân", bà Bích Trâm nói. 

Chú thích ảnh
Người dân chờ nhận tiền hỗ trợ đợt 3 tại quận Tân Bình. 

Trong khi đó, bà Đào Thị My Thư, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, trong gói hỗ trợ đợt 3, do áp lực chi nhanh và thời gian đầu phần mềm lọc danh sách quá tải, gặp trục trặc nên nhiều trường hợp không đúng tiêu chí "lọt" vào danh sách nhận tiền. Trong đó, các trường hợp "lọt" vào danh sách chi tiền là người đang tham gia bảo hiểm xã hội, đang nhận lương từ doanh nghiệp, gia đình có điều kiện khá giả... vẫn đăng ký nhận hỗ trợ. Một số cán bộ địa bàn phát hiện ngay lúc chi trả hỗ trợ,  một số khác đã chi xong nên hiện nay các cán bộ đang phải vận động người dân trả lại.

Theo ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó chủ tịch UBND Phường 12, quận Gò Vấp, vừa qua địa phương cũng đã chi nhầm cho một số đối tượng không được nhận hỗ trợ đợt 3. Để khắc phục tình trạng này, địa phương đã thành lập các tổ, mỗi tổ 3 người gồm cán bộ phường, đại diện khu phố đến nhà người đã nhận tiền hỗ trợ giải thích, lập biên bản thu hồi lại. Ngoài ra, sau khi nắm thông tin đã nhận nhầm gói hỗ trợ, một số người dân đã liên hệ tổ dân phố để trả lại số tiền đã nhận...

Đầu tháng 11 sẽ đi thanh tra

Liên quan đến tình trạng chi “nhầm” đối tượng hỗ trợ đợt 3 tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo thành phố là việc chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 phải nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đồng thời nghiêm cấm trục lợi chính sách nhà nước.

"Đối với huyện Hóc Môn, UBND huyện cho biết địa phương đang triển khai đối chiếu, rà soát, kêu gọi sự tự giác khai báo của những người có hành vi "nhận nhầm". Hiện nay, huyện Hóc Môn sẽ dùng công nghệ thông tin để đối chiếu, rà soát các trường hợp khai gian để có hướng xử lý cụ thể”, ông Nguyễn Văn Lâm nói.

Chú thích ảnh
Các cán bộ địa phương tại thành phố Thủ Đức đi trao quà an sinh tận nhà cho người dân. 

"Trong quá trình thực hiện chi trả vẫn còn nhiều vướng mắc, có nơi chi nhầm đối tượng nên gây ra tình trạng bức xúc, băn khoăn trong người dân. Tính đến ngày 25/10, thành phố đã có 5,5 triệu người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã nhận hỗ trợ; trong đó 17 quận, huyện có tỉ lệ chi trả trên 80% và còn một vài quận, huyện có tiến độ chi trả chậm do người dân đang trong khu cách ly hoặc đã về quê...", ông Nguyễn Văn Lâm nói. 

Để khắc phục tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, dự kiến đầu tháng 11, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác hỗ trợ ở 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trong đó có một đoàn do Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn; 2 đoàn còn lại do lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn để đi kiểm tra đúng các đối tượng nhận hỗ trợ đợt 3. Các nội dung kiểm tra xoay quanh việc các địa phương có thực hiện theo đúng Nghị quyết 9 và các chỉ đạo UBND TP Hồ Chí Minh về gói hỗ trợ thứ nhất, gói hỗ trợ thứ 2 và gói hỗ trợ thứ 3. Sau khi kiểm tra, các đoàn tổng hợp báo cáo gửi UBND TP Hồ Chí Minh để có hướng xử lý thỏa đáng. 

Chú thích ảnh
Mỗi người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ trong đợt 3. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ đợt 3 được HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua vào cuối tháng 9 với kinh phí 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ khoảng 7 triệu người khó khăn do COVID-19, bị mất việc làm, không còn nguồn thu nhập nào khác. Mỗi người nhận một triệu đồng không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú.  Để nhận hỗ trợ, người dân kê khai thông tin, nộp cho tổ trưởng dân khố, khu phố, trưởng ấp. Từ các thông tin này, hội đồng xét duyệt của xã, phường, thị trấn sẽ thẩm định. Sau đó, danh sách này được gửi cho Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để lọc các trường hợp đang tham gia bảo hiểm xã hội, hưởng lương hưu, trợ cấp, nhận lương tháng 8/2021. Danh sách sau khi lọc sẽ trả về cho các địa phương tiếp tục thẩm tra, bổ sung và sau đó trình cho quận, huyện và thành hố Thủ Đức phê duyệt để thành phố cấp kinh phí. Thông tin người nhận sẽ được cập nhật lên ứng dụng SafeID Delivery và hệ thống An sinh thành phố để tiếp tục thẩm tra trong quá trình chi, hậu kiểm.

Chú thích ảnh

  

Bài, ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất phát triển chợ đêm để thu hút khách du lịch
TP Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất phát triển chợ đêm để thu hút khách du lịch

UBND huyện Cần Giờ vừa có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh xin chủ trương tổ chức chợ đêm chuyên ẩm thực thủy hải sản đặc sắc Cần Giờ để phục vụ khách du lịch và người dân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN