TP Hồ Chí Minh rà soát việc xây dựng nhà trọ, nhà cho công nhân thuê

Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu chỗ ở của lao động nhập cư, công nhân; nhiều hộ gia đình tại TP Hồ Chí Minh đã tự xây dựng nhà ở cho thuê tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được một phần nào nhu cầu nhà ở đang thường xuyên tăng cao tại thành phố.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Vì thế để có phương án triển khai xây dựng nhà thuê trọ, nhà ở phục vụ công nhân, người lao động, bổ sung chính sách hỗ trợ cho chủ nhà trọ và người thuê nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng chỗ ở, góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn “bình thường mới”, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng thành phố kiểm tra, rà soát thực trạng xây dựng nhà ở cho các đối tượng nói trên. 

Để đảm bảo việc kiểm tra, rà soát hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị UBND thành phố ban hành kế hoạch và chủ trì, triển khai, quán triệt Kế hoạch kiểm tra đến Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, Chủ tịch UBND các quận huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đồng thời đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị UBND Thành phố giao Công an Thành phố chỉ đạo Công an thành phố Thủ Đức và các quận huyện phối hợp chặt chẽ trong quá trình kiểm tra, hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến tình hình quản lý nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố. 

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn Thành phố có tổng cộng 34.670 căn nhà trọ, 330.174 phòng trọ với tổng diện tích sàn xây dựng gần 5,6 triệu m2 do người dân tự xây. Trong khi đó, theo Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2030”: Do nhu cầu nhà ở thường xuyên tăng cao, hiện thành phố vẫn đang thiếu nguồn cung loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân, văn phòng kết hợp lưu trú. 

Vì vậy định hướng phát triển nhà ở của tành phố trong giai đoạn 2021 – 2030 là tiếp tục phát triển nhà ở hộ gia đình dân tự xây, phát triển nhà ở tập trung, tăng mạnh tại các quận nội thành phát triển, các huyện ngoại thành và giảm dần tại khu vực nội thành trung tâm.

Dự báo giai đoạn 2021 – 2030 nhu cầu nhà ở thấp tầng (bao gồm nhà ở trong dự án và nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình) khoảng 89 triệu m2 sàn, tuy nhiên khả năng tự xây dựng của người dân chỉ ở khoảng 381.000 căn với tổng diện tích hơn 59 triệu m2.

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Yêu cầu trên 16.000 chủ nhà trọ cam kết không trục lợi tiền điện của người thuê 
Yêu cầu trên 16.000 chủ nhà trọ cam kết không trục lợi tiền điện của người thuê 

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) để đảm bảo cho những người thuê trọ như sinh viên, công nhân, người lao động… được hưởng giá điện theo đúng quy định của nhà nước, đơn vị đã yêu cầu 16.358 chủ nhà trọ trên địa bàn thực hiện ký cam kết thu tiền điện của người thuê nhà đúng giá quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN