Sập bẫy 'bánh vẽ' kiếm tiền online - Bài 2: Chứng kiến hậu quả, vẫn bất chấp vì... tham

Sau khi quảng cáo rầm rộ, mời chào nhiều người tham gia, hàng loạt ứng dụng kiếm tiền... biến mất; nhưng ngay sau đó, lại có ứng dụng tương tự mọc lên để mời chào những người mới.

Sập bẫy vì lòng tham

Trước khi trang web ShopPing Mall biến mất, một sự kiện lớn đã được trang này tổ chức nhằm kêu gọi người chơi mời càng nhiều người thì số tiền tặng cho người mời tăng theo cấp số nhân.

Cụ thể, khi chia sẻ thành công 2 người nạp tiền vào ứng dụng tranh đơn, người mời sẽ nhận thêm phần thưởng phụ 200.000 đồng ngoài số tiền 100.000 đồng/người như bình thường. Nghĩa là, nếu người chơi tìm được 1 người đầu sẽ được 100.000 đồng, người thứ 2 sẽ được cộng thêm 200.000 đồng (tức là người mời được 300.000 đồng). Cứ thế, càng mời nhiều người trong 1 ngày thì tiền thưởng cộng thêm càng cao.

Chú thích ảnh
Những thông tin mời gọi nạp tiền trước khi ứng dụng bị sập.

Ngoài ra, ShopPing còn thực hiện chương trình lớn trước khi “sập” là từ 0:00 ngày 13/4 - 0:00 ngày 15/4, người chơi nạp từ 5 triệu đồng - 30 triệu đồng cho các hoạt động có thời hạn sẽ được thưởng 8% tiền gốc; nạp từ 31 triệu đồng đến 100 triệu đồng sẽ được thưởng 10% tiền gốc; nạp từ 110 triệu đồng trở lên sẽ được thưởng 12% tiền gốc. Trong thời gian diễn ra các hoạt động của chương trình này, hệ thống tạm thời "đóng băng" tài khoản, không cho rút đến khi chương trình kết thúc.   

Để tạo lòng tin và thúc đẩy người chơi nạp thêm tiền và mời người mới vào nhóm, phó - trưởng nhóm sẽ đưa thông tin chúc mừng những người chơi được thưởng tiền với thông tin số điện thoại, số tiền được thưởng cụ thể. Điều này càng làm cho người chơi trong nhóm hân hoan và sôi động khi liên tục khoe những hoá đơn mới chuyển thêm tiền vào tài khoản cho ứng dụng này. 

Do đó, 1 ngày trước khi trang web biến mất, hệ thống"được thông báo là" bị trục trặc, dù vẫn nạp tiền được nhưng không thể rút tiền ra; người chơi vẫn không mảy may nghi ngờ vì được thông báo rằng hệ thống đang được nâng cấp do lượng người chơi đông và tăng thêm đơn hàng giá trị. Và người chơi mới liên tục được thêm vào nhóm mà không biết mình sắp mất tiền. Chỉ khi đến tối, không ai đăng nhập được vào ứng dụng, sự lo lắng và hoài nghi mới bắt đầu xuất hiện. Sự hoài nghi lớn dần khi nhiều người cho biết đã rút tiền về từ 2 - 3 ngày trước nhưng vẫn chưa thấy về tài khoản ngân hàng của mình. Qua 12 giờ đêm, trang web trắng xoá, tất cả lo lắng vỡ oà và cả đêm rạng sáng 14/4, không ai có thể ngủ được vì vừa lo sợ mất tiền, vừa hi vọng trang web sẽ xuất hiện trở lại. 

Thế nhưng việc trang web ShopPing “sập” vẫn không khiến người chơi ở PChomeOnline lo sợ, lượng tham gia trang web này ngày càng gia tăng. Mặc dù có một số người trong nhóm PChome lên tiếng lo ngại về rủi ro sớm muộn của trang web nay nhưng một trong trưởng nhóm có nick name Director Hoàng Long trấn an với giọng điệu rất đàn anh: “Chúng tôi hứa với các bạn là 3 ngày chúng tôi sẽ đánh sập ShopPing Mall và chúng tôi đã làm được như vậy”. 

Cũng trong thời gian nay, PChome đưa ra chương trình hoạt động lớn là họp mặt tri ân các thành viên VIP cấp cao của PChome Online. Để trở thành thành viên VIP, người chơi phải nạp số tiền tối thiểu 20 triệu đồng và có thể nhận được 20 triệu đồng tiền thưởng. Tương tự, người chơi nạp càng nhiều lần càng được nhiều tiền thưởng. Ngoài ra, VIP 4 có thể quay được 50 đơn đặt hàng (tăng 10 đơn hàng so với thông thường), VIP 5 có thể quay được 60 đơn hàng và VIP 6 có thể quay được 70 đơn hàng. Thời gian đăng ký từ ngày 13/4 -15/4. Khi kết thúc sự kiện, hệ thống sẽ thu hồi tiền thưởng, người chơi lúc này mới có thể rút được tiền gốc của mình.

Chính vì vậy, trong 3 ngày (13/4 -15/4) không ai có thể rút được tiền. Nhiều người lo lắng lên tiếng và được nick name Manager - Trần Minh Đức cho biết: “Hiện tại PChome có hơn 60 nghìn thành viên nhưng đội ngũ nhân viên chính thức chỉ có vài trăm người. Cho nên tôi mong ai trong nhóm này ai có thiệp mời đại hội hãy làm tốt bổn phận của mình tới kỳ xét duyệt. Tôi mong nhóm của tôi sẽ có người chính thức được làm tại PChome và có lương cứng...”.

Ngoài ra, nick name Director Hoàng Long cũng thông báo: “...chúng tôi phải làm như vậy để bảo vệ tài sản của các bạn và tài sản của công ty vì 3 ngày diễn ra sự kiện sẽ có nhiều thành phần xấu lợi dụng để trục lợi cho bản thân họ”. 

Việc trấn an của hai trưởng nhóm đã khiến hầu hết người chơi trang web này tin tưởng và ca ngợi trang web uy tín, tồn tại hơn 6 tháng nay, ít rủi ro. “Tôi đã nghiên cứu rất nhiều trang tương tự và thấy trang này ổn nhất, lợi nhuận không nhiều như các trang khác nhưng có vẻ rất đàng hoàng. Tháng trước tôi chơi cũng thu về lợi nhuận ròng hơn 100 triệu đồng và đã rút hết cả vốn lẫn lời để mua đất. Chưa kể tiền đội nhóm, mỗi ngày tôi nhận hơn 9 triệu đồng. Giờ mà không ai liều tham gia thì không biết khi nào kiếm được tiền”, Võ Quang - một người chơi PChome được 1 tháng cho biết.

Tuy nhiên, đến ngày 15/4, rất nhiều người bị treo khi làm thủ tục rút tiền. Số người lỡ nạp tiền nhiều tham gia chương trình lo lắng kêu gọi lập một nhóm khác để đòi lại công bằng. Đến chiều tối ngày 15/4, nhóm do hai trưởng nhóm trên thành lập đã không còn tồn tại. Chiều tối ngày hôm đó, mọi đăng nhập vào tài khoản PChome được thông báo đã bị khoá. Đến ngày 16/4, trang web trắng xoá và không còn tồn tại. 

Được tiền thì cười, mất tiền đi kiện

Uất ức vì mất tiền, đặc biệt là những “con mồi” vừa vào được vài ngày theo lời rủ rê đã cùng nhau lập nhóm để gửi đơn kiện đến công an các tỉnh, thành nơi cư trú. Nhiều người tham gia nhóm cho biết, trước chương trình sự kiện quá hấp dẫn, ai cũng nạp vài chục triệu đồng trở lên, thậm chí cả tỷ đồng để kiếm tiền hoa hồng, sau khi quay đơn vài ngày sẽ tranh thủ rút tiền hết để bảo toàn vốn. 

Chú thích ảnh
Sau khi ứng dụng ShopPing sập, người tham gia web lừa đảo tại Vĩnh Phúc đã tập hợp lại để kêu gọi làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

“Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính, vừa mới vào đã bị sập web, tiền gom gạo mua sữa cho con đều không còn”, một chị ở tỉnh Vĩnh Phúc than khóc trên nhóm Zalo cùng nhau đi kiện ShopPing mall. 

Bất ngờ hơn, nạn nhân của những vụ lừa đảo kiếm tiền online này rải khắp cả nước. Số tiền mất rất lớn, thế nhưng bài học này vẫn chưa đủ cảnh giác cho nhiều người chỉ vì lòng tham kiếm tiền quá dễ và quá nhanh. Nhiều người cho rằng, chỉ cần ứng dụng mới ra thì có thể gỡ lại số tiền đã mất. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng mới xuất hiện chưa được một tuần đã biến mất không dấu tích. 

Chú thích ảnh
Người bị hại tới cơ quan công an khai báo.
Chú thích ảnh
Cán bộ công an ghi nhận thông tin trình báo của người bị hại.

Trong nhóm người rủ nhau đi kiện, nhóm người ở tỉnh Vĩnh Phúc là bị lừa nhiều nhất. Vì theo nhóm người này, họ không hề biết đây là trang web lừa đảo. Chỉ vì lời dụ dỗ ngon ngọt nên những người này tham gia cùng kiếm lợi. Nhưng tiền chưa kiếm được đồng nào thì trang web "sập" ngay ngày hôm sau. “Chính vì vậy, tôi kêu gọi mọi người cùng nhau đi kiện để tìm công lý. Một là hy vọng kiếm lại tiền, hai là ngăn chặn những ứng dụng tương tự khác xuất hiện đưa hàng ngàn người vào bẫy vì lòng tham”, một nick name Lưu Ly kêu gọi trên nhóm. 

Chú thích ảnh
Sau khi ứng dụng coolcat sập, trưởng nhóm lên tiếng trấn an và nhiều người chơi coolcat đã cùng nhau lập nhóm kêu gọi báo công an để mong có thể lấy lại tiền.

Thực tế, khi trang web này mất đi thì nhiều trang web khác lại xuất hiện chiêu dụ những người mới. Thông tin số điện thoại của người chơi bị lộ trước đó cũng liên tục nhận được tin nhắn mời chơi các trang web kiếm tiền online tương tự. Nhiều người thử vào và thấy số tài khoản của những người được nạp tiền của các ứng dụng bị sập trước đó vẫn xuất hiện trên các trang web mới. 

Nhiều chuyên gia cho biết, có kiện được hay không rất khó vì bản thân nhiều người biết đây là trang web kiếm tiền dạng đa cấp, lấy tiền người trước trả cho người sau. Trong khi đó, theo một số người nhờ ngân hàng đóng băng số tiền chuyển khoản cho các đối tượng lừa đảo mong đòi lại tiền, phía ngân hàng cho biết không thể đòi lại được vì tiền sau khi chuyển vào tài khoản của đối phương, ngay lập tức số tiền này chảy vào tài khoản PayPal và tiếp tục chuyển đến trang tiền ảo Bitcoin ở nước ngoài. 

Bài cuối: Có thể khởi tố hình sự?

Bài và ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Sập bẫy 'bánh vẽ' kiếm tiền online - Bài 1: Kiếm tiền như... đùa, mất tiền cũng như... đùa
Sập bẫy 'bánh vẽ' kiếm tiền online - Bài 1: Kiếm tiền như... đùa, mất tiền cũng như... đùa

"Sập bẫy" vì lời chào mời hấp dẫn, cộng với lợi nhuận chiết khấu cao hơn lãi suất ngân hàng nhiều lần; hàng ngàn người đã cả tin mà nạp tiền vào những trang web kiếm tiền online. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng, sau khi gom đủ tiền, các trang web này bất ngờ bị "sập", biến mất không dấu vết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN