Sập bẫy 'bánh vẽ' kiếm tiền online - Bài 1: Kiếm tiền như... đùa, mất tiền cũng như... đùa

"Sập bẫy" vì lời chào mời hấp dẫn, cộng với lợi nhuận chiết khấu cao hơn lãi suất ngân hàng nhiều lần; hàng ngàn người đã cả tin mà nạp tiền vào những trang web kiếm tiền online. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng, sau khi gom đủ tiền, các trang web này bất ngờ bị "sập", biến mất không dấu vết.

Bài 1: Kiếm tiền như... đùa, mất tiền cũng như... đùa

Một tuần qua, hàng loạt ứng dụng kiếm tiền thông qua “quay mua đơn hàng ảo”, “tăng like”...  để hưởng hoa hồng từ 0,2% đến 0,6% trên tổng số tiền nạp, đã bị "sập", khiến hàng ngàn người mất trắng trên chục tỷ đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này mất đi thì ứng dụng khác tương tự mọc lên nhằm đánh vào lòng tham của mọi người.

Mất tiền chỉ trong một đêm

Chú thích ảnh
Số tiền nạp vào trang web lừa đảo ShopPing Mall đều bị mất sau 1 đêm.

Chị Nguyễn Nhung, ngụ tại Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) "mất ăn mất ngủ" và tự trách mình vì tham gia một app kiếm tiền online có tên ShopPing. Chị Nhung cho biết: “Tôi đã tham gia ứng dụng kiếm tiền này gần 1 tháng. Do sợ rủi ro nên tôi không dám chơi nhiều, chỉ khoảng 20 triệu đồng. Sau khi lấy đủ tiền lời 20 triệu đồng trong vòng 20 ngày với mức hoa hồng 0,3% trên tổng số tiền nạp, tôi đã rút hết tiền lời ra. Thế nhưng, vì cần thêm tiền và thấy ham, tôi lại nạp tiếp 40 triệu đồng. Không ngờ mới chơi được 3 ngày thì ngày 14/4, ứng dụng này đã sập”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Phương, ngụ tại thành phố Thủ Đức, cũng bị mất trắng hơn 30 triệu đồng khi tham gia ứng dụng ShopPing theo lời rủ rê của chị Nhung. Vừa mới tham gia ngày 12/4, chị chưa kịp rút tiền lời vì hệ thống treo tiền và thông báo “đang kiểm duyệt”, thì ngày 14/4 ứng dụng này đã sập. “Tôi chỉ biết trách mình quá dại dột khi tham gia chơi ứng dụng này, vì biết sẽ có ngày rủi ro, nhưng tôi không ngờ rủi ro này đến quá nhanh và chỉ trong 1 đêm ngủ dậy, trang web đã xoá trắng”.

Không chỉ có chị Nhung và chị Phương, mà hàng ngàn người chơi khác cũng rất "sửng sốt" vì bị mất tiền chỉ trong 1 đêm. 

Chú thích ảnh
Một trong những nhóm kiếm tiền online trên trang coolcat chia sẻ sau khi ứng dụng bị sập. 

Theo thống kê, ở thời điểm vài ngày trước khi trang web này sập, vẫn có tới hơn 30% lượng người được mời vào chơi,  thậm chí 1 ngày trước khi trang web sập, lượng người tham gia mới vẫn rất đông đảo, do tin vào những lời ngon ngọt về việc kiếm tiền dễ dàng của trưởng nhóm quản lý người chơi dưới “chân rết”.

Điều đáng nói, những người chơi trong ứng dụng ShopPing này còn chia “trứng” vào nhiều “rổ” (trang web) tương tự khác nhau nhằm tránh rủi ro đáng tiếc nếu có 1 trang sập. Thế nhưng, điều dáng nói là sau khi ShopPing bị sập, thì những trang kiếm tiền khác như PChome, Xaomi, Rich, Tiki, 1645top, Part time, Coolcat... cũng sập ngay sau đó 2 - 3 ngày. Vậy nên, đề phòng cũng bằng không trong trường hợp này.

“Dù biết trước các ứng dụng này cũng sẽ sớm sập nhưng tôi vẫn không thể kịp rút tiền về vì bị hệ thống khoá rút tiền với lý do “chuẩn bị cho sự kiện lớn”. Cuối cùng, hàng trăm triệu đồng đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền online đều biến mất”, Lê Ngọc Triệu - một nick name trong nhóm Zalo chơi ShopPing than thở. 

Thậm chí, có nhiều người bị mất tiền dù đã “đánh hơi” ứng dụng này chuẩn bị biến mất, nhưng trước và trong những ngày tổ chức sự kiện thì người chơi nạp tiền càng nhiều sẽ được hưởng hoa hồng càng cao, đồng thời được thưởng thêm nhiều lượt quay và tăng thêm tiền ảo tương đương số tiền đã nộp vào nên đã bị "cuốn" và không kịp rút ra.

“Bánh vẽ” từ những ứng dụng kiếm tiền online

Trang web lừa đảo ShopPing mall có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc) và được quảng cáo là một phần một trang thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Singapore. Trang được thành lập năm 2016 để giải quyết nhu cầu của người bán muốn tăng doanh số bán hàng và hiển thị... nên đủ tin cậy để mọi người có thể tham gia kiếm tiền nhờ “quay đơn ảo” cho các chủ cửa hàng trên trang TMĐT.

Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải vậy. 

Chú thích ảnh
Những "bánh vẽ" chiêu dụ người chơi tham gia kiếm tiền online. 

Theo đó, với số tiền nạp ít nhất là 300.000 đồng và nhiều nhất không giới hạn, người chơi sẽ được hưởng hoa hồng 0,3% - 0,6% tuỳ cấp độ nạp tiền. Cụ thể, nếu nạp từ 300.000 đồng đến dưới 70 triệu đồng, người chơi sẽ ở mức độ Vip1 và được hưởng 0,3% cho các sản phẩm đã mua trên ứng dụng; từ 70 triệu đồng - dưới 180 triệu đồng trong tài khoản, người chơi sẽ trở thành Vip2 và hưởng chiết khấu hoa hồng 0,35%; từ 180 triệu đồng - dưới 360 triệu đồng trong tài khoản, người chơi sẽ trở thành Vip3 và hưởng chiết khấu 0,4%; từ 360 triệu đồng - dưới 550 triệu đồng trong tài khoản sẽ trở thành Vip4 và hưởng 0,45%; từ 550 triệu đồng - dưới 700 triệu đồng sẽ trở thành Vip5 và  được hưởng 0,5%. Nếu trong tài khoản người chơi từ 700 triệu trở lên sẽ thành Vip6 và nhận chiếu khấu 0,6% đơn hàng mua. 

Theo trang web lừa đảo này, mỗi ngày người chơi phải hoàn thành 60 lượt “tranh đơn hàng” thì tiền chiết khấu mới được cộng vào tiền trong tài khoản. Bằng cách này, mỗi ngày tiền chiết khấu đơn hàng mua được sẽ được tăng lên nếu người chơi để tiền hoa hồng ngày trước cộng dồn với tiền nạp trong tài khoản. Hệ thống ShopPing sẽ mở cửa từ 00:00 đến 23:00; thời gian nạp tiền từ 1:00 đến 24:00 và nội dung nạp tiền phải ghi số điện thoại của người chơi. Việc giải quyết đơn hàng sẽ có phần mềm kế toán tự động. Thời gian rút tiền là từ 9:00 đến 23:00 và số tiền rút tối thiểu 300.000 đồng. Muốn rút được tiền, người chơi phải hoàn thành 60 lượt quay mua hàng ảo. Ngoài ra, tiền sẽ về trong vòng 48 giờ chứ không về ngay khi rút như khi nạp tiền chơi.

Tuy nhiên, để khích lệ nhiều người tham gia, trang ShopPing sẽ có hoa hồng cho đội nhóm và tối đa 3 tầng. Nghĩa là nếu mời được nhiều người, thì người chơi dù không nạp tiền vẫn có hoa hồng mỗi ngày từ đội nhóm, đồng thời được tặng thêm 100.000 đồng vào tài khoản khi mời được người chơi. 

Để tạo uy tín và tăng lượng người chơi vào web, nhiều trưởng nhóm đã tổ chức các buổi offline gặp mặt giao lưu cũng như tổ chức bốc thăm trúng thưởng. Thi thoảng, trong quá trình vận hành, hệ thống cũng được nâng cấp và sau đó hoạt động bình thường trở lại nên khiến người chơi mất cảnh giác. 

Tương tự, trang kiếm tiền online trên PChomeOnline cũng có mô hình như ShopPing. Có điều, trang PChome chiết khấu hoa hồng thấp nhất là 0,2% và tiền nạp vào chơi tối thiểu là 350.000 đồng. Cũng tuỳ mức độ tiền nạp vào mà tiền chiết khấu tăng lên, cao nhất là mức tiền nạp 200 triệu đồng trở lên hoặc mời thành công hợp lệ 50 người trở lên mới được hưởng chiết khấu 0,42%.

Mặc dù tiền chiết khấu hoa hồng thấp hơn các trang web lừa đảo khác nhưng vẫn rất đông người chơi vì phúc lợi nhóm của hội viên rất cao. Cụ thể, thành viên tham gia nền tảng này mời đạt từ 30 -50 người có nạp tiền chơi sẽ được thưởng 1 triệu đồng. Mức tiền thưởng sẽ được tăng lên dần tuỳ số người tham gia nhóm và cao nhất được thưởng 10 triệu đồng nếu xây dựng được đội nhóm từ 301 - 500 người trở lên và có nạp tiền chơi và được cộng mỗi ngày. Do đó, có rất nhiều nhóm có số người tham gia ở cấp dưới lên đến gần 1.000 người. 

Bài 2: Chứng kiến hậu quả, vẫn bất chấp vì... tham

Bài và ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Phúc Thái (sinh năm 1952, trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định này đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN