Ngõ 34 Hoàng Cầu bị nhiều dự án chiếm dụng đất công cộng, sai quy hoạch

Báo Tin Tức vừa nhận được đơn phản ánh của người dân tại tổ 42, 74, 75, 85, 87 (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) về tình trạng xây dựng sai quy hoạch, chiếm dụng đất đường chung ngõ 34 Hoàng Cầu.

Nhiều tấm tôn của các dự án bị xô nghiêng ngõ 34 Hoàng Cầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trong nội dung đơn, các hộ dân đang cư trú tại tổ 42, 74, 75, 85, 87 ngõ 34 Hoàng Cầu phản ánh tình trạng sử dụng đất trái mục đích, xây dựng sai quy hoạch, chiếm dụng đất đường đi chung ngõ 34 của các doanh nghiệp: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Glenximco), Công ty Tân Hoàng Cầu, Công ty Viễn Đông, công ty Tân Hoàng Minh tại 36 Hoàng Cầu và xem xét mở đường theo quy hoạch tại ngõ 34 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, ngày 9/1/2003, UBND thành phố Hà Nội có quyết định 179/QĐ-UB thu hồi đất của xã viên hợp tác xã và một số hộ dân để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên văn hóa, thể thao và bãi đỗ xe. Ngày 19/1/2006, thành phố Hà Nội có quyết định giao công ty Tân Hoàng Cầu thuê 26.123m2 để xây dựng công viên, khu vui chơi giải trí và khu đỗ xe Hoàng Cầu.

Tuy nhiên, nay phần lớn khu đất này chuyển sang mục đích thương mại xây nhà cao tầng làm chung cư và văn phòng để bán và cho thuê; không xây dựng khu vui chơi giải trí, văn hóa thể thao như quyết định ban đầu của UBND thành phố, trái với thỏa thuận khi đền bù đất cho dân. Do đó tập thể xã viên hợp tác xã Hoàng Cầu đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc chuyển đổi trên và công khai minh bạch trước công luận.


"Ngõ 34 Hoàng Cầu có quy hoạch mở đường từ phố Hoàng Cầu đến ngõ 82 phố Nguyễn Phúc Lai để thông với phố Láng Hạ. Khu vực này có hàng nghìn hộ dân sinh sống của 3 khu tập thể Bộ Công an và và 5 tổ dân phố nên ngõ 34 Hoàng Cầu thường bị quá tải, ách tắc. Ngõ 34 Hoàng Cầu và phố Nguyễn Phúc Lai (thông với ngõ 34 Hoàng Cầu) bị lấn chiếm, có nơi chỉ còn 1m nên nếu xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn thì xe chữa cháy không tiếp cận được, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Hơn 10 năm, các doanh nghiệp đang rào tôn tại ngõ 34 lấn chiếm lòng đường để trông giữ xe... tạo điều kiện cho một số cá nhân lấn chiếm lòng đường, mở quán bán hàng, tập kết vật liệu xây dựng, mất vệ sinh môi trường", nội dung đơn thư nêu rõ.

Phóng viên báo Tin Tức đã liên hệ trực tiếp với những người dân tại ngõ 34 Hoàng Cầu để làm rõ sự việc.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Thụ, nguyên là kế toán Hợp tác xã Hoàng Cầu, nhà ở phố Hoàng Cầu, cho biết:  Năm 2003, khi UBND thành phố có quyết định thu hồi đất của xã viên hợp tác xã và một số hộ dân để thực hiện xây dựng công viên văn hóa, thể thao và bãi đỗi xe, chúng tôi đồng thuận vì đây là dự án phục vụ dân sinh. Tiền đền bù cho dân rất thấp, 680.000 đồng/m2, tổng giá trị nhận là 25 tỷ đồng. 


“Việc điều chỉnh, sửa đổi dự án và mục đích sử dụng phải được trưng cầu ý kiến xã viên. Nếu là xây dựng án thương mại phải đền bù theo giá thị trường”, ông Ngô Quang Thụ cho biết.


Theo quy hoạch ban đầu thì khu diện tích hơn 26.000 m2 xây công viên, thể thao và giải trí và 1 tòa nhà 7 tầng đỗ xe. Nhưng hiện tại các doanh nghiệp đã xây 2 tòa nhà văn phòng cao từ 10-19 tầng và 5 tòa chưng cư từ 9- 25 tầng.


“Hiên công ty Glenximco lại xây tiếp tòa nhà 21 tầng là điều không thể chấp nhận bởi khu vực này mật độ dân cư đông, trong khi chúng tôi kiến nghị khu đất này được trở thành khu vui chơi cho trẻ em và cộng đồng dân cư”, ông Đinh Xuân Chỉ, người dân ngõ 34 Hoàng Cầu cho biết.

Khu đất Glenximco đang chuẩn bị xây tiếp tòa nhà 21 tầng và người dân trong khu vực kiến nghị nơi đây thành công viên cây xanh.

Điểm bức xúc nhất của người dân hiện nay là ngõ 34 Hoàng Cầu đang bị lấn chiếm, không đúng với quy hoạch. Ông Nguyễn Ngọc Đức, tổ phó tổ dân phố 74 cho biết: “Theo quy hoạch, ngõ 34 Hoàng Cầu rộng 13,5m nối từ phố Hoàng Cầu qua ngõ 82 Nguyễn Phúc Lai ra Láng Hạ. Khu vực này có hàng nghìn hộ dân sinh sống, nhưng ngõ 34 Hoàng Cầu bị các dự án xây dựng sai quy định trên quây tôn lấn chiếm phần lớn diện tích đường ngõ. Ngõ 34 Hoàng Cầu có nơi rộng 3m, nơi nút thắt chỉ còn hơn 1m, khiến tuyến ngõ luôn ùn tắc vào giờ cao điểm, nhất là khi học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở và trường bán tan trường”.


“Các dự án quây tôn lấn hết ra đường ngõ 34 Hoàng Cầu để trông xe, thu lợi nhuận, trong khi đường của người dân thì để chật hẹp. Thậm chí, các miếng tôn bị gió thổi đổ xô nghiêng ra đường ngõ 34 Hoàng Cầu gây nguy hiểm cho người đi đường”, ông Phạm Văn Thanh, tổ trưởng tổ dân phố 42 bức xúc.


Ông Lê Quang Vinh, nhà ở số 96 ngõ 34 Hoàng Cầu cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng, lúc trời nổi giông to khiến miếng tôn đổ vào người đi đường, gây chấn thương phải cấp cứu. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với phường nhưng đến nay chưa được giải quyết”.


Trước thực tế này, người dân đề nghị các cơ quan chức năng xác định lại mốc giới, phần đất UBND thành phố thu hồi để mở đường đi tại ngõ 34 Hoàng Cầu, dỡ hàng rào tôn, trả lại đường đi theo đúng mốc giới theo quy hoạch 1/5000 duyệt để tạo thuận tiện cho người dân đi lại, nhất là cho xe cứu hỏa, xe cứu thương có thể lưu thông được. Nhất là khi dự án chung cư hoàn thành, toàn bộ cư dân nơi đây lại đi chung ngõ 34 Hoàng Cầu sẽ tạo áp lực giao thông lớn.


Bài và ảnh: XC/Báo Tin Tức
Khuyến khích báo chí phản ánh 'điểm đen' vi phạm trật tự xây dựng, vỉa hè
Khuyến khích báo chí phản ánh 'điểm đen' vi phạm trật tự xây dựng, vỉa hè

Ngày 14/3, tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo toàn thành phố nói chung và quận Bắc Từ Liêm nói riêng cần tập trung cao độ để lập lại trật tự đô thị, vỉa hè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN