Thừa nhận vi phạm trật tự xây dựng, hơn 2 năm phường vẫn chưa giải quyết xong

Báo Tin Tức nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhàn tại địa chỉ 60 ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch (số 60 B20A Kim Liên) phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại khu tập thể B20A Kim Liên.

Vị trí căn hộ vi phạm trật tự xây dựng tại phường Kim Liên (quận Đống Đa) (tại ô khoanh đỏ)

Theo đơn phản ánh, lãnh đạo UBND phường Kim Liên (Đống Đa) không xử lý dứt điểm công trình xây dựng không phép của gia đình ông Nguyễn Văn Minh, phòng 206 nhà B20A, phường Kim Liên; dẫn đến tranh chấp kéo dài.


Cụ thể, gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn đang ở tầng 1 của dãy nhà tập thể 2 tầng khu B20A, còn gia đình ông Minh ở tầng 2. Khu tập thể này được xây dựng từ những năm 1960, có kết cấu tường gạch, trần tầng 1 lắp ghép bằng panen, tầng 2 trần vôi rơm, lợp ngói. Năm 2014 ông Nguyễn Văn Minh có xuống đặt vấn đề xin đổ bê tông mái tầng 2 và cơi nới lên tầng 3, với diện tích khoảng 45 m2.


“Gia đình tôi không đồng ý vì qua thời gian sử dụng 57 năm, tường, móng gạch đã mủn rất yếu, làm như vậy sẽ phá vỡ kết cấu tải trọng thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, gia đình ông Minh vẫn cố tình tự ý phá dỡ, xây dựng công trình trái phép”, bà Nguyễn Thị Nhàn cho biết.


Ngày 26/10/2014, gia đình bà Nhàn đã làm đơn trình báo với UBND phường Kim Liên, UBND quận Đống Đa. Sau đó, UBND phường Kim Liên đã tổ chức buổi hoà giải vào ngày 30/10/2014 và ông Ngô Quang Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Kim Liên chủ trì đã kết luận yêu cầu “gia đình ông Minh phải trả lại nguyên trạng phòng 206 và phải hoàn thành trước ngày 30/11/2014”. Tuy nhiên, gia đình ông Minh tiếp tục cho thợ ghép cốtpha để tiến hành đổ bê tông khiến gia đình bà Nhàn mời đội trật tự xây dựng của phường đến. Gia đình ông Minh không xây dựng mà bỏ chống mái,  khiến mưa xuống thì nhà ở tầng 1 dột.


“Đến tháng 12/2016, gia đình ông Minh tiếp tục tổ chức xây dựng công trình, với vật liệu sắt thép và xây tường gạch tạo thành một ngôi nhà tầng 3”, bà Nhàn cho biết.


Làm việc với phóng viên báo Tin tức, ông Ngô Quang Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Liên, Phụ trách trật tự đô thị cho biết: “Phường vẫn đang tiếp tục xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 60 ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch. Về độ cao thì công trình vẫn như cũ, nhưng mái của tầng nhô ra gây phản cảm, phường sẽ vận động gia đình dỡ bỏ”.

Cận cảnh vi phạm theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nhàn.

Ông Ngô Quang Sơn cũng cho biết: “Việc sửa chữa, cơi nới của căn hộ nhà ông Minh không có phép. Cả khu tập thể B20 khi các hộ dân cải tạo cũng không có giấy phép. Đây là vấn đề tồn tại do lịch sử để lại mà phường đang phải giải quyết. Đối với căn hộ nhà ông Minh, từ năm 2014 đến năm 2016, lực lượng chức năng đã hai lần yêu cầu cải tạo không quá chiều cao và nguyên trạng ban đầu. Hộ gia đình ông Minh đã bỏ trống công trình 2 năm nay và mới tiếp tục cải tạo cuối năm 2016 và chuyển về ở đầu năm 2017. Phường sẽ tiếp tục làm việc với gia đình ông Minh để xử lý những phần cải tạo vi phạm”.


Theo ghi nhận của phóng viên tại thực địa, hầu hết các hộ ở tầng 2 khu tập thể B20 đều cơi nới tầng 3. Đối với căn nhà đang có sự tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Nhàn ở tầng 1 và ông Nguyễn Văn Minh, bằng mắt thường có thể thấy tầng 1 hiện đang là quầy bán hàng, còn tầng trên đã cải tạo, cơi nới quây tôn và đua ra với diện tích ban đầu.


Sai phạm thì đã rõ ràng, chính quyền phường Kim Liên cần vào cuộc quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.


Bài và ảnh: XC
Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội
Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội

Ba năm trôi qua kể từ thời điểm Hà Nội áp dụng Nghị định 26/2013/NĐ-CP chuyển đổi mô hình hoạt động của thanh tra xây dựng quận, huyện, phường, xã, thị trấn bằng lực lượng thanh tra của Sở Xây dựng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN