Các cơ sở tôn giáo chung tay cùng chính quyền chăm lo người dân trong mùa dịch

Khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, các cơ sở tôn giáo đã chung tay cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm nhân văn của các sư thầy, linh mục không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc là “lá lành đùm lá rách” mà đã kịp thời giúp đỡ nhiều người dân đang cách ly, phong tỏa có thêm một bữa ăn đầy đủ hơn.

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Thu ngụ ở chung cư Phước Long, phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức rất vui vì được nhận rau củ, quà thiết yếu do chùa Viên Giác và nhóm từ thiện Bếp Cô Minh gửi tặng. 

 Những túi rau, củ quả đầy nghĩa tình

Khi địa bàn Phường 1 (quận Tân Bình) có những khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh, nhiều người lao động đã rơi vào tình cảnh khó khăn, thất nghiệp và thiếu ăn. Lúc này, Thượng tọa Thích Đồng Văn, Trụ trì chùa Viên Giác (quận Tân Bình) đã phát thư kêu gọi đạo tràng cùng chung tay, góp sức chăm lo cho người dân trong khu vực phong tỏa và người khó khăn tại địa phương.

Thượng tọa Thích Đồng Văn đã vận động hỗ trợ 6 đợt thực phẩm với 672 suất cho người dân đang cách ly tại 333/7A Lê Văn Sỹ, Phường 1, quận Tân Bình. Đặc biệt, dù các sư thầy trong chùa Viên Giác đều ăn chay nhưng các phần cơm chuẩn bị cho người dân trong các khu cách ly này đều là những suất cơm mặn với đầy đủ thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, gia vị, nước uống… Bởi, theo Thượng toạ Thích Đồng Văn, mọi người đang cách ly, phong tỏa vì dịch bệnh rất cần có đủ dưỡng chất tốt nhất để yên tâm chống lại dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Sân chùa Viên Giác luôn là nơi tập kết các loại rau, củ, quả từ các tỉnh, thành chuyển về để phát cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Những ngày này, khi vừa bước chân vào khuôn viên chùa Viên Giác, chúng tôi khá bất ngờ với hình ảnh các tăng ni, phật tử và các tình nguyện viên quận Tân Bình đang tất bật nhặt từng cọng rau, củ khoay tây, bí đỏ, cà rốt, bắp cải… chuẩn bị trao cho đại diện Mặt trận các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để mang đi trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Thượng tọa Thích Đồng Văn, trong 2 ngày 21 và 22/8, nhà chùa đã ủng hộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình cùng một số quận, huyện khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh 72 tấn rau, củ, quả; 600 suất quà (gồm gạo, mì, nhu yếu phẩm và rau củ, quả, bánh chưng); 6 tấn gạo, gần 200.000 gói mì, hơn 1.000 chai dầu ăn, hơn 1.000 chai nước tương, 1.000 hũ chao, 1 tấn đường cát trắng, hơn 500 thùng nước suối cùng nhiều hàng hóa khác.

Để số hàng hóa này về tới các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Thượng tọa Thích Đồng Văn và các tăng ni, phật tử cùng các tình nguyện viên của UBMTTQ Việt Nam quận Tân Bình phải tiếp nhận, bốc vác, vận chuyển, phân phối hàng hóa liên tiếp từ 1 giờ sáng ngày 21 đến 20 giờ tối ngày 22/8 mới hết công việc. 

Chú thích ảnh
Các sư thầy và tình nguyện viên của chùa Viên Giác làm việc không kể ngày đêm để đưa thực phẩm đến được tận tay người dân nhanh nhất. 

Tương tự, chùa Di Đà và chùa Khuông Việt (quận Tân Bình) cũng đã tổ chức chương trình “Bếp ăn 0 đồng” để phát cơm miễn phí cho người dân. Theo đó, chùa Di Đà đã chuẩn bị 450 suất cơm để cùng địa phương chăm lo các đối tượng bán vé số, lực lượng làm việc tại các chốt phong tỏa ở địa phương và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi đó, chùa Khuông Việt tiếp tục duy trì chương trình “Suất ăn nhân ái” vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Mỗi tháng, chùa đã thực hiện 1.600 suất cơm để hỗ trợ người nghèo, người lao động khó khăn, người bán vé số, người cơ nhỡ, lang thang trên địa bàn...

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Trụ trì Tu viện Khánh An (Quận 12) cho biết, gần đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam các quận, huyện tổ chức trao tặng 100 tấn gạo, 10.000 thùng mỳ gói và hàng ngàn tấn rau, củ, quả... đến bà con nghèo và người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây là tấm lòng của tăng ni, phật tử, các nhà hảo tâm chia sẻ khó khăn với người dân trong thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

"Hy vọng những hoạt động thiện nguyện của các tăng ni, phật tử góp phần động viên người lao động nghèo, người gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 và đồng bào toàn thành phố cùng nỗ lực vượt qua những khó khăn trong mùa dịch, tiếp tục xây dựng, phát triển cuộc sống gia đình, tạo dựng sự bình an, hạnh phúc cho xã hội", Thượng tọa Thích Trí Chơn cho biết.

Cùng chung tay chống dịch

Không nằm ngoài vòng nhân ái chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Chánh xứ, Linh mục Phó xứ và Cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tân Sa Châu (quận Tân Bình) cũng đã sáng chế ra ATM “lướt ống” để trao thực phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, các Linh mục, Chánh xứ, Cộng đoàn giáo dân giáo xứ Tân Sa Châu đặt thức ăn vào ống nhựa để truyền ra ngoài cho người dân, tránh việc tiếp xúc gần. Người dân có hoàn cảnh khó khăn mỗi ngày đều đến cổng giáo xứ Tân Sa Châu nhận thực phẩm trong 2 buổi sáng và chiều. Ngay khi TP Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường, mô hình “ATM lướt ống” được chuyển sang “ATM phát dạo”.

Các tình nguyện viên của giáo xứ Tân Sa Châu chuẩn bị một xe hàng thực phẩm và kéo đi từng con phố, ngõ hẻm để trao cho người dân đang trong khu cách ly, hộ nghèo, người bán vé số, lao động tự do thất nghiệp… Tương tự, từ khi dịch bệnh lần thứ tư xuất hiện đến nay, các sơ (Souer) thuộc Tu hội Nô tỳ Thiên Chúa cũng đã trao tặng 600 suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn như người bán vé số, lao động tự do… với mỗi phần quà trị giá 450.000 đồng.

Mới đây, Linh mục Chánh xứ, Hội đồng mục vụ giáo xứ Sao Mai đã mua lương thực, thực phẩm để hỗ trợ thường xuyên cho người dân tại khu vực phong tỏa hẻm 123 Nghĩa Phát, quận Tân Bình. Ngoài ra, giáo xứ Sao Mai còn phát các suất quà nghĩa tình cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận Tân Bình với 140 bao gạo, 280 thùng mì gói, 140 con gà, 50 kg thịt lợn, 100 suất ăn trưa, 200 suất ăn sáng và tiền mặt cho nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chính nhờ các hoạt động chăm lo của giáo xứ Sao Mai đã cùng chính quyền tiếp thêm sức mạnh cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam TP Hồ Chí cho biết, phát huy truyền thống tốt đẹp, gắn bó, đồng hành cùng chính quyền TP Hồ Chí Minh và giữ gìn mục tiêu "sống tốt đời đẹp đạo", các tôn giáo tại địa bàn đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện với nhiều mô hình ý nghĩa và sáng tạo, hiệu quả, góp phần cùng Thành phố ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Từ đầu mùa dịch lần thứ tư, hàng ngày các tăng ni, phật tử đã nấu hàng ngàn suất cơm từ thiện để gửi tặng cho người dân, các lực lượng trực chốt, bác sĩ, bệnh nhân... đang ngày đêm chống dịch. Chẳng hạn chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3) mỗi ngày phục vụ từ 10.000 đến 20.000 suất ăn từ thiện cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân có hoàn cảnh khó khăn; chùa Tường Nguyên (Quận 4) mỗi ngày chuẩn bị hơn 20.000 suất ăn phục vụ các bệnh viện dã chiến của thành phố… Ngoài ra, còn nhiều chùa, cơ sở tự viện cũng đã đăng kí làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Một số khác còn đăng ký nhận tro cốt của người chết do dịch COVID-19 và tổ chức cầu siêu cho các vong linh sớm được siêu thoát…

Theo bà Tô Thị Bích Châu, các giáo hội Công giáo cũng đã có nhiều sáng kiến để cùng chính quyền chung tay chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các bệnh viện dã chiến. Cụ thể, các giáo hội đã xây dựng các mô hình giúp người dân khó khăn như: ATM gạo, siêu thị mini 0 đồng… Hoặc mới đây, Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh cũng đã giới thiệu cho UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh những Linh mục, tu sĩ, tín đồ xung phong làm tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch, phục vụ bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19. Những nghĩa cử và hành động cao đẹp của các chức sắc Công giáo đã làm ấm lòng người dân và góp sức cùng chính quyền Thành phố chống dịch, sớm đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh tại các cơ sở tôn giáo khi chung tay chăm lo người dân TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
"ATM lướt ống" của giáo xứ Tân Sa Châu đã giúp nhiều người dân khó khăn có thêm một bữa ăn đầy đủ trong thời gian khó khăn.
Chú thích ảnh
Hàng ngày, giáo xứ Tân Sa Châu sẽ phát 2 - 3 lần thực phẩm là các phần ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều cho người dân tại quận Tân Bình.
Chú thích ảnh
Từ khi thành phố siết chặt thực hiện giãn cách, giáo xứ Tân Sa Châu chuyển sang "ATM  phát dạo"  để đem thực phẩm thiết yếu tặng cho người dân tại nhà. 
Chú thích ảnh
Một hộ dân tại quận Tân Bình nhận được thực phẩm do giáo xứ Tân Sa Châu gửi tặng. 
Chú thích ảnh
Các lực lượng tình nguyện tại quận Tân Bình vất vả phân loại rau củ trong chùa Viên Giác, quận Tân Bình.
Chú thích ảnh
Các chùa tại TP Hồ Chí Minh đã vận động, quyên góp được hàng chục tấn rau, củ quả từ các tỉnh, thành và vận chuyển về, rồi phân chia cho người dân trong các khu cách ly. Phần còn lại, các sư thầy đã nấu thành hàng ngàn suất cơm tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. 
Chú thích ảnh
Cán bộ tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thường nhận được rau, củ, quả do các chùa tại TP Hồ Chí Minh quyên góp để về phát cho người dân. 
Chú thích ảnh
Cô Lê Thị Lan, bán vé số tại thành phố Thủ Đức, vừa nhận được phần thực phẩm thiết yếu do các nhà chùa trao tặng. 
Chú thích ảnh

 

Bài, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bộ Quốc phòng bàn giao 30 xe cứu thương hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống COVID-19
Bộ Quốc phòng bàn giao 30 xe cứu thương hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống COVID-19

Sáng 23/8/2021, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký bàn giao 30 xe cứu thương của Bộ Quốc phòng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN