Thoát nghèo nhờ chăn nuôi nhốt chuồng

Anh Cử Nhìa Pứ (ảnh), dân tộc Mông, sinh năm 1974, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Luông, huyện Bắc Mê (Hà Giang), đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi nhốt chuồng.


Xuất thân từ một gia đình nghèo, năm 1992 lập gia đình với hai bàn tay trắng, anh Pứ trăn trở làm sao để thoát được cảnh đói nghèo. Năm 2009, anh Pứ đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ ngân hàng để phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Có vốn, anh Pứ mua 2 con trâu và 1 con bò giống, hết 32 triệu đồng, số tiền còn lại anh dành để làm chuồng trại và trồng cỏ. Khi trâu, bò đã lớn, anh Pứ bán 2 con trâu và 1 con bò, sau khi trừ chi phí lãi 27 triệu đồng và tiếp tục mua trâu bò về nuôi. Đến cuối năm 2011, anh Pứ đã trả hết tiền vay ngân hàng và đã có nguồn tích lũy để mở rộng chăn nuôi. Đến nay, trong chuồng nhà anh Pứ có 5 con bò và 4 con trâu cùng hàng trăm con gà vịt.

Nhờ biết chăn nuôi giỏi, gia đình anh Pứ đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Năm 2012, anh Pứ đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Luông.

Anh Pứ cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, ngoài công tác xã hội, bình quân mỗi năm gia đình thu nhập từ 120 - 140 triệu đồng từ chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng và gà vịt, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Để phát triển chăn nuôi thành công, ngoài chọn con giống tốt còn phải vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; bên cạnh đó cần phải chủ động nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho đàn gia súc, nhất là khi mùa đông đến”.

Bên cạnh nghị lực vươn lên thoát nghèo và từng bước tích lũy làm giàu, anh Pứ còn luôn nhiệt tình, gần gũi với bà con nông dân, tuyên truyền cho mọi người phương pháp và kinh nghiệm phát triển chăn nuôi của gia đình mình để không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Anh Cử Nhìa Pứ đã được UBND và Hội Nông dân huyện Bắc Mê biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen do thành tích làm kinh tế giỏi và hoàn thành tốt công tác Hội từ năm 2012 đến nay.

Phạm Văn Phú

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản