Xử nghiêm các trường hợp làm giả hồ sơ thương binh

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk cho biết, từ năm 2014 đến nay, Sở đã tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với 67 trường hợp do hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định và làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh.

Cụ thể, năm 2014 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk đã cho tạm dừng hưởng chế độ thương binh với 24 trường hợp để kiểm tra, qua đó có 5 trường hợp bị cắt chế độ (4 trường hợp thương binh giả và 1 trường hợp vì giấy tờ thiếu, không hợp lệ). Trong 5 tháng đầu năm 2015, có đến 43 trường hợp bị tạm dừng hưởng chế độ. Qua kiểm tra, xác minh, các cơ quan chức năng đã phát hiện có 6 trường hợp thương binh giả và 2 trường hợp do hồ sơ thủ tục chưa đầy đủ đúng quy định.

Theo ông Lê Hải Lý- Trưởng phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk, đa số các đối tượng này làm hồ sơ ở các tỉnh phía bắc như Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa… Trong quá trình tiếp nhận, Sở đã phát hiện nhiều điểm sai trong hồ sơ nên đã liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi những người này từng đăng ký, qua đó phát hiện hoàn toàn không có trường hợp nào như trên.

Nhiều đối tượng đã giả cả con dấu và chữ ký của các lãnh đạo để ký vào hồ sơ nhằm hưởng chế độ của Nhà nước. Ông Lý cũng cho biết, việc người dân phát hiện tố giác cũng là kênh thông tin để Sở có điều kiện xem xét, kiểm tra và có đến 60% các trường hợp người dân tố cáo hành vi giả thương binh và người chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ là đúng sự thật.

Hiện nay, các trường hợp đang tạm dừng hưởng chế độ để các cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ. Đối với các trường hợp làm giả giấy tờ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật và bị truy thu toàn bộ số tiền người vi phạm đã được nhận trước đó.


Anh Dũng (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản