Thi công dở dang, đường "lành" thành đường "tật"

Đường tỉnh 258B là tuyến đường huyết mạch từ huyện nghèo Pác Nặm về trung tâm tỉnh Bắc Kạn. Tuyến đường chỉ gần 30 km nhưng do thi công dở dang nên đường đang từ xấu ít, biến thành xấu nhiều. Nếu trước đây từ Bộc Bố (trung tâm huyện Pác Nặm) về đến Chợ Rã (trung tâm huyện Ba Bể) chỉ mất khoảng 40 phút, thì nay phải đi gần 2 tiếng đồng hồ.

Người dân Pác Nặm và cả những ai có việc phải đi trên tuyến đường này đều rất bức xúc. Ông Vương Văn Lưu, thôn Nặm Vằn, xã Nghiên Loan, cho biết: “Đường xấu lắm, đi lại rất khổ. Mưa gần như không đi được, nắng thì đi tạm, nhưng bụi và xóc lắm”.

Đoạn từ km0-10 đang thi công dở dang, khiến tuyến đường 258B xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Trình- TTXVN

Chúng tôi đi Bộc Bố vào một ngày nắng và giật mình vì tuyến đường quá xấu, bụi mù mịt mỗi khi có một xe ô tô hay xe máy đi qua; nhiều đoạn nền đường bị bóc, lở, tạo thành những "ổ gà", "ổ trâu" gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là xe máy chở nông sản vừa nặng, vừa cồng kềnh.

Ông Hoàng Văn Thế, Chánh văn phòng UBND huyện Pác Nặm cho biết: Do đường 258B thi công dở dang, đi lại khó khăn nên người dân và cán bộ của huyện khi về tỉnh đều phải đi đường tránh, xa hơn 14 - 15 km, rất tốn kém. Đặc biệt là nông sản của dân tiêu thụ khó, giá thành giảm. Nếu đường tỉnh 258B vẫn thi công ì ạch thì Pác Nặm sẽ rất khó khăn trong phát triển kinh tế.

Đường 258B được lập dự án nâng cấp từ năm 2009, đến năm 2011 đưa vào thi công, đến nay đã gần 4 năm. Và 4 năm qua là 4 năm khổ cực của người dân huyện nghèo Pác Nặm. Kinh phí để làm đường là nguồn hỗ trợ từ Chính phủ, với tổng mức đầu tư trên 688 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây lắp là trên 550 tỷ đồng, đền bù giải phóng mặt bằng gần 99 tỷ đồng... Do mới đưa vào thi công thì có chính sách giảm, hoãn đầu tư của Chính phủ nên gần như không có kinh phí để thực hiện, chính vì thế, con đường vốn đang có thể đi được nay bị băm nham nhở. Trong đó có hai gói thầu 32 (từ km0 - km10) và 34 (từ km20 - km29+800) án ngữ hai đầu tuyến đường lại được triển khai sớm hơn, nên tuyến đường như bị "nút" ở hai đầu.

Ông Lâm Tiến Giáp, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Giao thông Bắc Kạn cho biết: Cho đến nay kinh phí thực hiện tất cả các hạng mục của tuyến đường mới được khoảng trên 200 tỷ đồng, còn thiếu khoảng trên 400 tỷ đồng nữa. Gói thầu xây lắp số 33 mới thi công ít nên không tổ chức thi công nữa, còn hai gói thầu 32 và 34 tổ chức san gạt, làm phẳng mặt đường để có thể đi lại được. Tuy nhiên, khi mưa, nắng, đường vẫn bị bùn đất và bụi bặm.

Ông Đoàn Văn Ứng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phẩn đầu tư và xây dựng Đồng Tâm đang thực hiện gói thầu 32 cho biết: Gói thầu này có tổng chiều dài 10 km, tổng kinh phí thi công là 181 tỷ đồng, nhưng mới được ứng khối lượng 70 tỷ đồng. Khó khăn nhất là không giải phóng được mặt bằng nên việc thi công khó khăn, mà kinh phí của công ty chỉ có thể dùng để làm đường chứ không thể dùng để giải phóng mặt bằng.

Hiện tại, UBND tỉnh đã vận động các doanh nghiệp thi công trên tuyến cùng góp sức, ứng vốn để thi công hoàn chỉnh những đoạn tuyến đã làm. Mặc dù có khó khăn, nhưng công ty xây dựng và phát triển nhà Mê Linh và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Hưng đang thi công gói thầu 34 đã quyết tâm thực hiện để làm xong gói thầu này trong năm nay. Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Công ty xây dựng và phát triển nhà Mê Linh khẳng định: Không có tiền cũng làm, trong tháng 10 này công ty sẽ hoàn thành rải nhựa trên tuyến công ty thi công.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, ông Lý Thái Hải cho biết: Để có vốn hoàn thiện tuyến đường này là rất khó, tỉnh đang trình phương án vay trả chậm vốn tồn dư kho bạc để các doanh nghiệp hoàn thành các đoạn tuyến đang làm dở, trình phương án kết nối các tuyến với Bộ Giao thông Vận tải để sớm hoàn thành tuyến đường này, vì đây là tuyến huyết mạch để phát triển kinh tế của huyện nghèo nhất tỉnh. Cũng mong Chính phủ có những điều chỉnh đầu tư cho tuyến này, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, thì mới xóa nghèo bền vững ở khu vực này được.

Nguyễn Trình - Hoàng Giang

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản