Theo đó, Cục Quản lý thị trường đã thành lập Tổ Công tác trực tiếp phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên chỉ đạo và đôn đốc Chi cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm Công ty Akasha và hộ kinh doanh Cổ Việt mà VTV24 đã nêu trong phóng sự.
Đội Quản lý thị trường số 10 Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu là bán thành phẩm đang trong quá trình ngâm ủ tại 2 cơ sở nêu trên.
Ngày 10/3/2017, tại Đội Quản lý thị trường số 10 Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, Cục Quản lý thị trường phối hợp với đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, Chánh Thanh tra Sở Công Thương, Lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Động, Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường, Đội Quản lý thị trường số 10 và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Toàn Thắng, huyện Kim Động tiến hành đối chất với ông Nguyễn Văn Dũng - đại diện theo pháp luật Công ty Cổ phần Akasha.
Căn cứ hồ sơ vụ việc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cung cấp cho thấy: Tại biên bản họp liên ngành số 01/BB-BCĐ ngày 22/2/2017 của Ban chỉ đạo 389 huyện Kim Động về việc thống nhất giải quyết vụ việc của Công ty cổ phần Akasha, Phó Chủ tịch, Trưởng ban chỉ đạo 389 huyện Kim Động, Nguyễn Viết Quý kết luận: Việc ngâm ủ rượu chưa phải là thành phẩm nên xem xét có thể xử lý được không, mẫu kiểm nghiệm cũng là mẫu thử nghiệm chưa thể làm căn cứ để xử lý vi phạm.
Về hồ sơ, giấy tờ hành chính pháp lý theo quy định trong sản xuất rượu, Công ty Cổ phần Akasha chưa có giấy phép sản xuất rượu, chưa công bố hợp quy đối với sản phẩm rượu nhưng đã pha 3 can rượu, dán nhãn, bán thu tiền 500.000 đồng là không đúng quy định và có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.
Cục Quản lý Thị trường cho biết, Công ty Cổ phần Akasha có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả và theo biên bản họp số 02/BB-BCĐ ngày 07/3/2017 của Ban Chỉ đạo 389 huyện Kim Động về việc “tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện”. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình điều tra.
Riêng với hộ kinh doanh Cổ Việt, tại biên bản số 02/BB-BCĐ ngày 07/3/2017 của Ban Chỉ đạo 389 huyện Kim Động, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 huyện Nguyễn Hữu Vượng kết luận: Mẫu kiểm nghiệm được lấy từ xưởng ngâm ủ, chưa đủ căn cứ để xử lý; kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chưa làm hết các tiêu chí (trong kết quả kiểm nghiệm chưa có các chỉ tiêu táo mèo, chuối hột, ba kích, phẩm mầu) nên chưa thể kết luận xử lý và đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định.
Về hồ sơ, giấy tờ hành chính pháp lý trong sản xuất rượu, Hộ kinh doanh Cổ Việt có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hành chính pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 17/2013/GCNATTP-SCT do Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên cấp ngày 25/9/2013 có hiệu lực đến ngày 25/9/2016.
Do hộ kinh doanh Cổ Việt có hành vi sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực. Vì vậy, đội Quản lý thị trường số 10 tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng.
Tại địa phương, Chi cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các cơ quan Y tế, Công an và chính quyền cơ sở tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu.
Công tác kiểm tra được kết hợp với tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công không sử dụng cồn công nghiệp, các nguyên liệu không được phép sử dụng để pha chế rượu.
Cùng đó, Cục Quản lý thị trường đã làm việc, đôn đốc các Chi cục Quản lý thị trường địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh… thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng về kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu trên địa bàn.
Theo Cục Quản lý thị trường, tới đây Cục sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công.
Bên cạnh đó, chú trọng kiểm tra, phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng.
Ngoài ra, Cục còn phối hợp với cơ quan Y tế, cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu.
Đặc biệt tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rượu giả, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, rượu sử dụng nguyên liệu bị cấm, rượu không rõ nguồn gốc.
Mặt khác, Cục sẽ chỉ đạo tới các Chi cục địa phương kiểm soát chặt chẽ các kho, bến bãi, điểm tập kết phát luồng hàng, các tuyến đường giao thông trọng điểm để ngăn chặn rượu giả, rượu kém chất lượng.