Chiều 7/5, Hội đồng xét xử tuyên án Dương Chí Dũng

Sáng 29/4, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Dương Chí Dũng và các bị cáo khác bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Tiếp tục phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa đã tóm tắt nội dung các tài liệu mới do phía Nga cung cấp cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao theo yêu cầu hỗ trợ tư pháp. Theo đó, các tài liệu đều không đề cập đến Vinalines tham gia đàm phán dẫn đến Công ty AP (Singapore) ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty Global Success của Nga ngày 7/7/2007 về việc chuyển 1,666 triệu USD từ dự án mua Ụ nổi 83M chuyển về Việt Nam.

Trong phiên tòa phúc thẩm sáng nay, Hội đồng xét xử đã hỏi đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam việc tra soát giao dịch rút tiền của bị cáo Trần Hải Sơn ở Chi nhánh Ngân hàng Hàng hải tại Hải Phòng và Chi nhánh Ngân hàng Hàng hải tại Hà Nội từ tháng 6/2008 đến tháng 2/2009 để có căn cứ xác định lời khai của Sơn về việc rút 2 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam Chi nhánh tại Hải Phòng.

Bị cáo Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines trả lời câu hỏi thẩm vấn của Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Cũng tại phiên tòa, các luật sư tiếp tục nêu câu hỏi với các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, giám định viên có liên quan đến tài liệu mới.

Tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định các tài liệu mới do phía Nga cung cấp được thu thập theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Các tài liệu do luật sư xuất trình bổ sung cũng như ý kiến của đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải chưa có căn cứ để xác định lời khai của Trần Hải Sơn là không khách quan. Nội dung các tài liệu này không làm thay đổi bản chất vụ án nên vẫn giữ nguyên quan điểm như đã kết luận ngày 23/4.

Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn kêu oan về tội “Tham ô tài sản”, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt do đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước. Các bị các còn lại đều đề nghị Hội đồng xét xử xem xét trách nhiệm và giảm hình phạt, giảm bồi thường. Trong đó, các bị cáo thuộc nhóm cán bộ Hải quan đề nghị xem xét lại tội danh do nhận thức ụ nổi không phải là tàu biển.

14 giờ ngày 7/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm sẽ tuyên án.


PV

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản