Bí mật kiểm tra các cây xăng, phát hiện 61 trụ bơm có dấu hiệu gian lận

Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã thành lập các tổ bí mật kiểm tra hàng loạt các cơ sở kinh doanh, các trạm bán xăng dầu có hành vi sử dụng chíp điện tử hoặc các phương pháp khác nhằm làm sai lệch đồng hồ, bán không đúng số lượng cho khách hàng. Kết quả kiểm tra có 61 trụ bơm xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai sử dụng công nghệ cao để gian lận, bị cơ quan chức năng xử phạt 6,5 tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý xăng dầu và hạn chế tình trạng “xăng gian”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành chỉ thị yêu cầu dán tem niêm phong đối với tất cả các đồng hồ tổng của phương tiện đo lường xăng dầu trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Cục thuế sau khi thực hiện dán tem niêm phong, hằng tháng hoặc quý, phải cử cán bộ ghi nhận số liệu về chỉ số phản ánh thực tế trên đồng hồ tổng các cột đo xăng dầu để kiểm tra, đối chiếu số lượng xăng dầu bán ra giữa kê khai sổ sách và số lượng trên đồng hồ tổng. Những đơn vị có hành vi vi phạm việc gian lận về hạch toán, kê khai số lượng xăng dầu bán ra sẽ bị xử lý.

Đối với những cơ sở kinh doanh xăng dầu làm rách hoặc bóc niêm phong, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra và xử lý theo quy định. Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải lắp đặt đồng hồ tổng cho các phương tiện đo lường xăng dầu; tạo điều kiện cho đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai thực hiện dán tem niêm phong và phải bảo quản tem dán, không được tháo dỡ hoặc làm rách tem.

 Khi có sự cố hoặc yêu cầu cần gỡ bỏ tem để kiểm tra thì phải báo cáo đến cơ quan chức năng. Việc dán tem niêm phong các đồng hồ tổng đo xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai bắt đầu thực hiện từ cuối tháng 3/2017.


Việc mạnh dạn áp dụng phương pháp dán tem đối với các đồng hồ tổng đo lường xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được xem là hành động quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác kiểm soát đo lường, hạn chế tình trạng xăng gian.

Sỹ Tuyên (TTXVN)

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản