Xung đột Mỹ-Iran có thật sự 'hạ nhiệt' sau cuộc tập kích tên lửa?

Cuộc trả thù công khai đầu tiên cho tướng Iran bị sát hại có thể không kết thúc bằng vụ nã tên lửa vào hai căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Các chuyên gia cho rằng cuộc trả thù thực sự sẽ kéo dài vài năm nữa.

Theo tờ Business Insider, cuộc tấn công của Iran nhằm vào Mỹ có thể chưa kết thúc. Trong thời gian tới, Iran có thể thực hiện nhiều hành động đáp trả nguy hiểm hơn và bí mật hơn thông qua các lực lượng ủy nhiệm khắp Trung Đông. Trước đây, Iran và lực lượng ủy nhiệm đã chờ tới 6 năm để thực hiện cuộc trả thù mà họ mong muốn.

Chú thích ảnh
Người dân Iran cầm ảnh Thiếu tướng Soleimani. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngay sau vụ nã tên lửa sáng sớm 8/1, giới lãnh đạo Iran, trong đó có Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đều tuyên bố đã hoàn tất mọi biện pháp trả đũa Mỹ. 

Tuy nhiên, theo một quan chức tình báo quân sự thuộc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Iran phải thực hiện động thái công khai đó vì lý do chính trị trong nước sau vụ Mỹ sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc biệt Quds. Theo quan chức này, sau giai đoạn đó, Iran sẽ bước vào giai đoạn mới mà họ để lực lượng ủy nhiệm ở Iraq tiến hành các chiến dịch trong bối cảnh chính trị ở Iraq, đồng thời theo đuổi trả đũa sâu sắc hơn nhằm vào các mục tiêu Mỹ. Các cuộc trả đũa này sẽ khó xác định người thực hiện và có thể sẽ chết người hơn.

Theo các chuyên gia, cuộc trả đũa bằng vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ chỉ mang ý nghĩa chính trị và không thể thay thế cuộc trả thù “máu trả máu”. Vụ tấn công không gây thương vong cho ai tại các địa điểm mục tiêu. Các quan chức Mỹ còn cho rằng Iran có thể cố ý phóng tên lửa trượt.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei ngày 8/1 mô tả cuộc tấn công tên lửa là “vỗ mặt” người Mỹ và Iran sẽ không leo thang nếu Mỹ không trả đũa. Ông cũng chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực trên một dòng tweet: “Mỹ đã gây chiến tranh, chia rẽ, nổi loạn, hủy diệt, phá hoại cơ sở hạ tầng trong khu vực. Họ làm như vậy ở khắp nơi trên thế giới. Khu vực này sẽ không chấp nhận sự hiện diện của Mỹ”.

Chú thích ảnh
Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: AP

Lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực là một trong những ưu tiên ngoại giao và quân sự công khai nhất của Iran. Điều này khiến nhiều nhà phân tích cho rằng Iran sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc tấn công bí mật vào cơ sở ngoại giao, quân sự của Mỹ.

Một cựu nhà thầu của cơ quan tình báo Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang thực hiện hợp đồng an ninh khắp Trung Đông nhận định: “Vụ tấn công bằng tên lửa vừa rồi chỉ là một phần trong kế hoạch trả thù của Iran”. Diễn biến tiếp theo sẽ do Hashd – nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn – thực hiện, nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Ngoài ra, theo nguồn tin trên, cái chết của Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy nhóm Kataeb Hezbollah (nhóm dân quân Iraq có liên hệ chặt chẽ với Iran) bị sát hại cùng ông Soleimani, cũng xứng đáng được trả thù.

Theo hãng tin AFP, sau vụ tấn công tên lửa của Iran, Qais al Khazali, một chỉ huy dân quân ở Iraq nói rằng người Iran đã hành động, còn nhiệm vụ của các tổ chức Iraq bây giờ là loại bỏ binh sĩ Mỹ khỏi đất nước. Đây được coi là mối đe dọa trực tiếp với các cơ sở Mỹ trong khu vực.

Theo nguồn tin tình báo NATO nói trên, hệ thống chính trị Iraq đang đẩy nhanh quá trình trục xuất quân Mỹ về nước và các nhóm dân quân ở đây cũng sẽ có áp lực phải hành động như vậy. Chắc chắn các nhóm này sẽ tấn công binh sĩ Mỹ, nhưng hiện nay họ có thể kiên nhẫn chờ xem nỗ lực chính trị để đuổi binh sĩ Mỹ tiến triển đến đâu trước khi hành động.

Video Iran phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ (nguồn: Fars news agency):

Sau vụ sát hại Imad Mughniyed – chỉ huy phong trào Hezbollah và là đồng nghiệp cấp cao của ông Soleimani - ở Damascus, Syria được cho là do Mỹ và Israel thực hiện, cả Iran và Hezbollah đã tuyên bố sẽ trả thù Israel. Hezbollah đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu Israel ở Georgia, Thái Lan và CH Síp trong những năm sau đó nhưng đều thất bại.

Năm 2012, tức 6 năm sau đó, Hezbollah cuối cùng cũng phản công bằng một vụ đánh bom liều chết nhằm vào khách du lịch Israel ở Burgas, Bulgaria, giết chết 5 người Israel, lái xe buýt người Bulgaria và kẻ đánh bom người Liban. 

Do đó, các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ khắp thế giới sẽ cần phải tăng cường an ninh trong những tháng tới, năm tới đề đề phòng các cuộc tấn công do lực lượng ủy nhiệm của Iran thực hiện. Nguồn tin có liên hệ với UAE nói trên nhận định: “Cuộc tấn công tiếp theo sẽ chết chóc hơn nhiều và khó có thể quy kết cho giới chức Iran”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Twitter – Phương tiện ngăn chặn chiến tranh Mỹ-Iran?
Twitter – Phương tiện ngăn chặn chiến tranh Mỹ-Iran?

Các dòng đăng trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đêm 7/1 cho thấy các lãnh đạo thế giới có thể biết người kia nghĩ gì một cách nhanh chóng và trực tiếp hơn bao giờ hết trong thời điểm khủng hoảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN