Ứng cử viên tổng thống Biden thể hiện ưu thế giữa sức nóng biểu tình

Giữa làn sóng biểu tình phức tạp tại Mỹ sau vụ cảnh sát dùng vũ lực khiến một người da màu tử vong, cựu phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ, đã có động thái hoàn toàn khác biệt với cách xử lý khủng hoảng của Tổng thống Donal Trump.

Chú thích ảnh
Cựu phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các thành viên báo chí tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump đã dành phần lớn ngày 31/5 để thúc giục cảnh sát sử dụng các chiến thuật cứng rắn chống lại các cuộc biểu tình trên khắp đất nước. Trong khi đó, ông Joe Biden đã lặng lẽ tới hiện trường cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, để trò chuyện, trấn an một số người biểu tình.

Trước đó, ông cũng đã có một bài phát biểu ngắn bày tỏ sự đồng cảm với những người tuyệt vọng về vụ cảnh sát giết người da màu khiến nhiều người lay động. 

“Tôi vừa có cơ hội nói chuyện với gia đình George Floyd. Họ là những người thân thiện, đàng hoàng, đáng kính, yêu thương nhau. Một lần nữa chúng tôi lại nghe thấy những từ đó, và họ cũng nghe thấy, rằng ‘tôi không thở được’. Đó là minh chứng cho hành động tàn bạo không gì khác hơn ngoài việc chối bỏ quyền công dân và quyền con người của một người da màu ở Mỹ. Thật vô nhân đạo đối với anh ấy và điều đó tước đi mạng sống của George Floyd", ông Biden nhấn mạnh.

"Tôi thấu hiểu nỗi đau và thương tổn. Người dân thực sự đã trải qua nhiều đau thương. Gia đình George có quyền đòi công lý, và người dân Minnesota có quyền sống bình an”, ông Biden nói thêm.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng, gần gũi của ông Biden là dấu hiệu cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế nổi trội hơn trong 5 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. Hành động của ông cũng thể hiện sự điềm tĩnh và năng lực giải quyết khủng hoảng hoàn toàn khác biệt so với vị Tổng thống quyết đoán như Donald Trump.

“Ông ấy không ở trong văn phòng và ông ấy chắc chắn cũng không có tiếng nói quyết định như người hiện nắm giữ Nhà Trắng. Tuy nhiên, tôi nghĩ người dân của chúng tôi đang tìm kiếm một người có thể khiến họ cảm thấy tốt hơn trong những thời điểm vô cùng khó khăn này. Người Mỹ chỉ cần được trấn an rằng có một người nào đó hiểu được nỗi đau của họ và một người nào đó sẵn sàng giải quyết điều đó”, nữ nghị sĩ Val Demings tại bang Florida, người ủng hộ ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cho biết.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này được cho là có khả năng bị lấn át bởi những quan điểm cứng rắn hơn của vị Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ. Đồng thời, việc trấn an người dân trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang bùng phát cũng là một trở ngại với cựu phó Tổng thống nước Mỹ khi nó đòi hỏi sự hiện diện của ông. Và ông vẫn làm điều đó để thúc đẩy truyền thông quảng bá hình ảnh của mình.

Chú thích ảnh
Cựu phó Tổng thống Joe Biden đăng tải hình ảnh ông quỳ gối tại hiện trường một cuộc biểu tình ở Wilmington. Ảnh: Twitter

Có một số dấu hiện cho thấy ông Biden đang muốn đảm nhận vai trò tích cực hơn. Vào hôm 31/5, chiến dịch tranh cử của ông  đã công bố bức ảnh ông đến thăm địa điểm biểu tình tại Wilmington. Biden đeo khẩu trang để phòng ngừa COVID-19, quỳ gối, trò chuyện cùng một người đàn ông và một đứa trẻ.

“Cách duy nhất để vượt qua nỗi đau này là biến tất cả những điều đau khổ thành mục đích. Một khi là tổng thống, tôi sẽ giúp dẫn dắt cuộc nói chuyện này - và quan trọng hơn, tôi sẽ lắng nghe, giống như tôi đã làm hôm nay khi đến thăm địa điểm biểu tình đêm qua ở Wilmington”, ông Biden đã viết trong một thông điệp kèm theo bức ảnh. 

Theo hãng tin AP, ngày 1/6, ông Biden đã có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo cộng đồng tại thành phố Wilmington.

Cựu phó Tổng thống Mỹ đã đưa ra một kế hoạch cải cách tư pháp hình sự vào tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, ông đã không có đề xuất cụ thể hơn kể từ thời điểm đó. Đầu tháng 5, Biden cũng đã khởi động “Kế hoạch cho người Mỹ da màu” – một chương trình nghị sự tập trung vào kinh tế, giáo dục. Theo đó, ông Biden có kế hoạch thúc đẩy sự "chuyển dịch kinh tế" trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cũng như giải quyết vấn đề khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách thu nhập ở Mỹ. Kế hoạch này kêu gọi mở rộng tiếp cận tín dụng và vốn của người Mỹ gốc Phi, đồng thời cải thiện và mở rộng một số chương trình quản trị doanh nghiệp nhỏ.

Phần lớn chiến lược của ông Biden tập trung vào việc cố gắng tạo ra sự tương phản với Tổng thống Donald Trump. Ông gọi cuộc đưa vào Nhà Trắng là cuộc chiến vì linh hồn của quốc gia và mạnh mẽ lên án cách Tổng thống Trump xử lý những khủng hoảng chống phân biệt chủng tộc.

Đảng Dân chủ tin rằng việc cựu phó Tổng thống thể hiện sự tương phản với Tổng thống Trump trong những thời điểm như vậy là có lợi cho ông. Họ nhấn mạnh rằng mặc dù ông Biden không xuất hiện trên truyền hình vào tất cả các ngày cuối tuần, ông đã chia sẻ nỗi đau về cái chết của Floyd trước khi ông Trump giải quyết nó và đã thể hiện lòng trắc ẩn đối với những người biểu tình.

Tuy nhiên, cũng cần thừa nhận rằng ông Biden cần phải làm nhiều hơn là chỉ đơn giản là chờ đợi những cử tri khác quay lưng với Tổng thống Trump để ủng hộ ông. Một số thành viên đảng Dân chủ đã chỉ trích ông Biden vì động thái mờ nhạt trong đại dịch COVID-19.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới của Washington Post-ABC News hôm 31/5, cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạo ra sự cách biệt lên tới hai con số so với Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy 53% cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong cuộc đối đầu trực tiếp với Tổng thống Trump so với 43% ủng hộ ông chủ Nhà Trắng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Kết quả thăm dò mới: Ứng cử viên Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Donald Trump
Kết quả thăm dò mới: Ứng cử viên Joe Biden gia tăng cách biệt với Tổng thống Donald Trump

Ngày 31/5, theo kết quả cuộc thăm dò mới của Washington Post - ABC News, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã tạo ra một sự cách biệt lên tới hai chữ số so với Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN