Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden đẩy mạnh vận động nhóm cử tri da màu  

Ngày 4/5, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra kế hoạch trao quyền cho người Mỹ gốc Phi, tập trung vào 6 lĩnh vực chính sách lớn.

Về kinh tế, ông Biden có kế hoạch thúc đẩy sự "chuyển dịch kinh tế" trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cũng như giải quyết vấn đề khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách thu nhập ở Mỹ. Kế hoạch này kêu gọi việc mở rộng tiếp cận tín dụng và vốn của người Mỹ gốc Phi, đồng thời cải thiện và mở rộng một số chương trình quản trị doanh nghiệp nhỏ.

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 11 ở Washington, DC ngày 15/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Về giáo dục, kế hoạch hướng tới việc tăng khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng cao đối với người Mỹ gốc Phi bằng cách chấm dứt sự chênh lệch về mức tài trợ giữa các trường học có người Mỹ da trắng và không phải da trắng chiếm đa số.

Theo kế hoạch, những chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhằm đa dạng hóa các trường học cũng sẽ được khôi phục. Ngoài ra, cựu Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đầu tư hơn 70 tỷ USD vào các trường đại học, trung học dành cho người da màu và các tổ chức phục vụ thiểu số. 

Về y tế và chăm sóc sức khỏe, kế hoạch của ông Biden sẽ đưa ra nhằm loại bỏ sự chênh lệch về chương trình chăm sóc sức khỏe do yếu tố chủng tộc. Viện dẫn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bản kế hoạch cho rằng đại dịch đã phơi bày sự bất bình đẳng nghiêm trọng về chủng tộc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ.

Do vậy, kế hoạch sẽ đưa ra một lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng, tăng trợ cấp cho "Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền" (Affordable Care Act) và mở rộng đầu tư của liên bang vào trợ cấp y tế. Cũng theo kế hoạch này, sẽ không có người Mỹ nào phải trả tiền cho việc xét nghiệm hoặc điều trị liên quan đến COVID-19 hoặc bất kỳ loại vaccine nào. 

Về cải cách tư pháp hình sự bao gồm việc kêu gọi cải cách bản án, giảm mật độ giam giữ tại nhà tù và mở rộng quyền lực của Bộ Tư pháp để xử lý các hành vi sai trái của cảnh sát và các văn phòng công tố. Kế hoạch cũng thúc đẩy chương trình tài trợ trị giá 20 tỷ USD để hỗ trợ cải cách tư pháp hình sự ở cấp tiểu bang và địa phương.

Về giải quyết các vấn đề liên quan đến khí hậu, kế hoạch thông qua việc khôi phục các chính sách dưới thời cựu Tổng thống Obama nhằm đưa ra các giải pháp giảm ô nhiễm, đảm bảo nước uống an toàn và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu.

Ông Biden cũng cam kết bổ nhiệm các thành viên nội các với thành phần đa dạng, các thẩm phán tối cao và tòa án liên bang, và tuyên bố sẽ chống lại vấn đề gia tăng bạo lực nhằm vào những phụ nữ chuyển giới da màu.

Theo tờ The Hill, người Mỹ gốc Phi là nhóm cử tri đáng tin cậy cho đảng Dân chủ, có đóng góp quan trọng trong các cuộc bỏ phiếu đối với chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 của ứng cử viên Joe Biden.

Nhóm cử tri này đã giúp ông Biden giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở một số bang quan trọng, bao gồm cả tại Nam Carolina - tiểu bang đầu tiên mà ứng cử viên này giành chiến trong kỳ bầu cử năm nay. Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố vào tháng trước được Black PAC công bố, có tới 73% cử tri da màu Mỹ gốc Phi nói rằng họ có quan điểm ủng hộ ông Biden.

Kết quả của một cuộc thăm dò mới được Hill-HarrisX được công bố cùng ngày 4/5 cho thấy nhiều cử tri của đảng Dân chủ muốn ứng cử viên Joe Biden lựa chọn một nhân vật theo quan điểm cấp tiến làm liên danh tranh cử.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy thượng nghị sĩ độc lập tiểu bang Vermont Bernie Sanders và thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren đứng đầu danh sách các ứng cử viên cho vị trí Phó Tổng thống tiềm năng của ông Biden, với việc nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 24% và 17%.

Tiếp theo là Thống đốc New York Andrew Cuomo với 11%, thượng nghị sĩ tiểu bang California Kamala Harris với 6%, cựu thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana Pete Buttigieg với 6%, cựu ứng cử viên thống đốc bang Georgia Stacey Abrams (với 4%), thượng nghị sĩ tiểu bang New Jersey Cory Booker với 2% và thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer với 2%.

Trong khi đó, 4% cử tri của đảng Dân chủ đã đưa ra quyết định lựa chọn ứng cử viên khác và 18% số người được hỏi cho biết không chắc chắn.

Ông Biden trước đó cam kết chọn một phụ nữ làm liên danh tranh cử. Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò này lại cho thấy 20% số phụ nữ được hỏi bày tỏ hy vọng ông Sanders sẽ được chọn, 11% số người được hỏi trả lời rằng ông Biden nên chọn bà Warren cho vị trí này. Những cử tri tham gia thăm dò ý kiến cho rằng những con số ban đầu về các ứng cử viên tiềm năng này có thể được chọn dựa nhiều vào mức độ nổi tiếng của từng cá nhân hơn.

Đại Thắng (TTXVN)
Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Kansas
Ứng cử viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Kansas

Ngày 3/5, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại tiểu bang Kansas, sau khi hoàn tất quá trình kiểm phiếu. Đáng chú ý, đây là cuộc bầu cử được thực hiện hoàn toàn với hình thức bỏ phiếu qua thư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN