UNESCO kêu gọi vực dậy kỷ nguyên máy thu thanh

Ngày 11/11, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) đã thông qua nghị quyết lấy ngày 13/2 hàng năm là Ngày Máy thu thanh thế giới.

195 thành viên UNESCO đã phê chuẩn các mục tiêu bao gồm nâng cao nhận thức về sự thích hợp của máy thu thanh trong các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đối với những người bị thiệt thòi nhất bên lề xã hội, đồng thời khuyến khích tạo những kênh mới cho các tổ chức cộng đồng và người bản xứ.

 

Máy thu thanh. Nguồn: InternetTheo số liệu của UNESCO, hơn 1 tỷ người trong tổng số 7 tỷ dân số thế giới hiện vẫn chưa được tiếp cận máy thu thanh. Các nước cần mở rộng diện tiếp cận này vì máy thu thanh là không thể thay thế đối với cộng đồng này, đặc biệt ở nông thôn. UNESCO quyết định Ngày Máy thu thanh thế giới nhằm làm nổi bật nhu cầu trao quyền được thông tin cho các tổ chức xã hội dân sự, đồng thời tăng cường mạng lưới các phát thanh viên và thúc đẩy các quyền con người và quyền công dân.

Máy thu thanh rẻ, cơ động và có tiềm lực phát triển rất lớn ở các địa phương và cả ở cấp quốc gia đồng thời có vai trò đặc biệt trong thông tin khẩn cấp, cứu trợ thảm hoạ và nhiều lĩnh vực khác.

Mặc dù dự báo về sự cáo chung của máy thu thanh trước sự phát triển vũ bão của nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác đã được đưa ra từ nhiều năm trước đây, nhưng phương tiện thông tin này đang thích nghi, chuyển đổi và chứng tỏ là công cụ hiệu quả và tiết kiệm, phục vụ hiệu quả tiến trình phát triển.

UNESCO đang thúc đẩy chương trình đầy tham vọng tăng cường máy thu thanh cho các vùng nông thôn châu Phi. Tổ chức này khẳng định sức mạnh thông tin của máy thu thanh và tác động của nó đến các cộng đồng dân cư đến nay vẫn còn nguyên giá trị./.TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản