Trưởng Đặc khu Hong Kong 'hi sinh' Cảnh sát trưởng?

Nhằm hóa giải áp lực chính trị hiện nay, người đứng đầu chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có thể sẽ “hi sinh” Cục trưởng Cảnh sát Tăng Vĩ Hùng. Thông tin trên đã xuất hiện ở Hong Kong, nhưng liệu rằng đó là sự thực?

Trong số ra ngày 8/10, tờ “Bình quả” của Hong Kong dẫn nguồn tin tiếp cận với chính quyền Hong Kong cho biết trong quá trình đối phó với phong trào "Chiếm Trung tâm", một số quan chức cấp cao trong chính quyền Hong Kong như Cục trưởng Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người triệu tập Hội đồng Điều hành Lâm Hoán Quang… đã bị gạt sang bên lề.


Theo nguồn tin trên, mấy ngày gần đây, ngoài việc bàn thảo tình hình và việc có nên giải tán biểu tình hay không với Cục trưởng Hành chính, Cục trưởng Tài chính và Cục trưởng Luật pháp, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh còn bí mật thảo luận đối sách cùng một số thân tín của mình như Thiệu Thiện Ba, Trương Chí Cương, Lý Gia Siêu…

Cảnh sát được tăng cường triển khai ở Mong Kok nhằm đảm bảo an ninh.


Ban đầu, ông Lương Chấn Anh còn bí mật bàn thảo đối sách với Cục trưởng Bảo an Lê Đống Quốc và Cục trưởng Cảnh sát Tăng Vĩ Hùng. Nhưng sau khi cảnh sát sử dụng đạn hơi cay trấn áp biểu tình, ông Lương Chấn Anh đã chuyển sang tìm Lý Gia Siêu và các thân tín khác để bí mật bàn thảo tình hình cùng đối sách.


Có thông tin nói rằng các cuộc gặp bí mật phạm vi hẹp này từng thảo luận việc có để Tăng Vĩ Hùng từ chức để làm dịu bớt áp lực chính trị hiện nay hay không. Nhưng do đánh giá việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sĩ khí của lực lượng cảnh sát, cho nên, vẫn chưa được thảo luận nghiêm túc.


Liên quan tới việc này, chiều cùng ngày, Văn phòng Trưởng Đặc khu đã phát đi thông cáo khẳng định thông tin nêu trên của tờ “Bình quả” là vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt.


Theo thông cáo, hiện nay, Hong Kong đang phải đối mặt với những thách thức đến từ phong trào "Chiếm Trung tâm". Chính quyền và cảnh sát đều đang một lòng thực hiện hoạt động chấp pháp đúng pháp luật và vô tư.


Thông cáo còn nhấn mạnh chính quyền Đặc khu lấy làm tiếc về sự xuất hiện của thông tin bịa đặt, gây tổn hại tới sự ổn định của Hong Kong nêu trên.Tin, ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)   


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản