Tranh cãi chi phí THAAD có thể ngăn cản liên minh Mỹ - Hàn

Các chuyên gia đã gợi ý chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cần kiềm chế và cảnh giác nhằm tránh làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn về Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối.

Trong bối cảnh có các dấu hiệu mâu thuẫn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng Washington yêu cầu Hàn Quốc chi trả thêm cho Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), các chuyên gia đã gợi ý Mỹ cần kiềm chế và cảnh giác nhằm tránh làm suy yếu liên minh Mỹ-Hàn, điều có thể ngăn cản nỗ lực chống Triều Tiên.

Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia quốc phòng cấp cao Bruce Bennett thuộc Tập đoàn Rand cho rằng ông Trump đang cố khiến Seoul “nhận ra Hàn Quốc cần đầu tư nhiều hơn (trong lĩnh vực quốc phòng)”. Ông Bennet nhận định: “Ông ấy (Tổng thống Trump) đang cố làm cho họ cảm thấy rằng thực tế những người đóng thuế Mỹ đang chi trả một khoản tiền khủng khiếp để hỗ trợ Hàn Quốc”, và quan hệ này cần cân bằng. Ông cũng cho hay: “Một cách lý tưởng, điều mà Hàn Quốc sẽ muốn làm là mua khẩu đội THAAD để bảo vệ khu vực Seoul, trong khi Mỹ bảo vệ khu vực xung quanh Busan”. 

Trong khi đó, một số nhà phân tích gợi ý rằng chính quyền Tổng thống Trump nên tránh những chỉ trích về các đóng góp của Hàn Quốc đối với lĩnh vực quốc phòng của nước này. Giám đốc Chương trình châu Á thuộc Viện Carnegie Endowment vì hòa bình quốc tế, ông Douglas Paal cho hay yêu cầu chia sẻ chi phí của ông Trump là “một cơn bốc đồng”.  

Ông Paal cảnh báo yêu cầu của ông Trump đối với việc triển khai THAAD có thể ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới, đồng thời cho rằng điều này có thể ngăn cản nỗ lực của Washington đối với tham vọng hạt nhân của chế độ Triều Tiên. Ông nhấn mạnh: “Một mối quan hệ Mỹ - Hàn yếu ớt sẽ là dấu hiệu cho Trung Quốc, Nga và ngay cả Nhật Bản thấy rằng có điều gì đó không chặt chẽ về chính sách của chúng ta, khiến các nỗ lực đưa tất cả các quốc gia tiến hành gia tăng áp lực lên Triều Tiên sẽ ít thành công hơn”. 

Giáo sư John Delury thuộc Đại học Yonsei cũng lưu ý việc liên minh Mỹ - Hàn bị đặt dưới sự căng thẳng nghiêm trọng cũng có thể gửi một thông điệp về sự chia rẽ và yếu ớt tới Triều Tiên, nước vốn “rất giỏi trong việc khai thác sự chia rẽ giữa các quốc gia láng giềng”.


TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    21:08 ngày 24/01/2020

    Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết", đã khép lại ngày 24/1. Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của "các đại gia" công nghệ là những vấn đề nóng được hàng nghìn đại biểu, trong đó có hơn 50 nguyên thủ quốc gia, bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Davos năm nay.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản