Tiền tuyến thất thủ, IS kích động trả thù ngay tại phương Tây

Những thất bại liên tiếp tại Syria và Iraq chính là nguyên nhân khiến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đẩy mạnh các hoạt động khủng bố nhằm vào các nước phương Tây.

Hiện trường vụ đâm xe gần một đền thờ Hồi giáo ở phía Bắc thủ đô London. Ảnh: Daily Star

Kể từ tháng 3 tới nay, các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Anh, Pháp và Bỉ khiến hàng chục người thiệt mạng. Đây cũng là thời điểm mà các tay súng của IS bị tấn công và co cụm ở những thành phố được coi như "đại bản doanh" của chúng như Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria).

Theo chuyên gia an ninh và quân sự của Iraq Abdullah al-Jubouri, những thất bại liên tiếp của IS sẽ thúc đẩy các nhóm khủng bố đi tìm "vùng đất thay thế". Ông Jubouri cũng chỉ ra một số nguyên nhân đằng sau sự gia tăng các vụ khủng bố tại châu Âu trong thời gian qua.  Trong đó, những nguyên nhân chính gồm việc IS mất đi những thủ lĩnh quan trọng, sự chia rẽ trong nội bộ, tư tưởng chán nản, sự suy giảm số phần tử liều chết và sụt giảm nguồn thu do nhiều giếng dầu mà chúng chiếm đóng tại Iraq và Syria đã bị thu hồi.

Hơn nữa, IS tin rằng việc kích động các phần tử liều lĩnh gây ra những vụ tấn công khủng bố tại châu Âu sẽ khiến các quốc gia mà chúng coi là kẻ thù chịu tổn hại nặng nề hơn và khiến họ run sợ. Chính vì tư tưởng này nên IS đang chuyển chiến lược sang gây hấn ngay tại các quốc gia phương Tây. Nguy hiểm nằm ở chỗ thay vì để các phần tử khủng bố liên quan tới bộ máy IS trực tiếp thực hiện các vụ tấn công, IS lại kích động các cá nhân có tư tưởng cực đoan làm điều này. Những đối tương này thường rất nguy hiểm, chúng rất nhạy bén và thường không bị các cơ quan chức năng cho vào diện giám sát.

Do không bị chi phối bởi nguyên tắc của nhóm nào nên những đối tượng này có thể tự do hành động tùy theo diễn biến tại hiện trường, chúng thậm chí không phải chờ đợi chỉ thị từ tổ chức. IS chỉ làm một việc duy nhất là cung cấp thiết bị và kỹ thuật thực hiện các vụ khủng bố. Chuyên gia Jubouri cũng tin rằng động lực chính khiến IS kích động thực hiện hàng loạt vụ tấn công trên toàn châu Âu là do tư tưởng "trả thù", muốn uy hiếp và làm suy giảm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho liên minh quốc tế chống IS.

Và một nguyên nhân khác nữa mà chuyên gia cũng nhắc tới chính là tình trạng an ninh đang ngày càng xấu đi tại châu Âu do hệ lụy từ cuộc khủng hoảng di cư diễn ra tại châu lục này từ năm 2015. Chính cuộc khủng hoảng đã tạo cơ hội cho các phần tử khủng bố trà trộn vào dòng người di cư, thâm nhập vào xã hội châu Âu và hình thành những mạng lưới khủng bố ngay tại đây. Trong khi đó, chính phủ các nước gần như chưa có biện pháp triệt để nào để ngăn chặn công dân của mình tới Syria và Iraq tham gia lực lượng của IS. Vì thế cuộc chiến chống khủng bố sẽ là thử thách của nhiều thế hệ khi mà hàng nghìn tay súng thánh chiến vẫn đang âm thầm trở về quốc gia của mình từ chiến trường khi mà các "đại bản doanh" của chúng dần bị thất thủ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản