Iran sẽ công bố bằng chứng Mỹ hỗ trợ khủng bố IS

Iran đang lên kế hoạch công bố bằng chứng về các hành động của Mỹ nhằm hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cố vấn truyền thông của Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

Một tấm bảng tuyên truyền của IS tại Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 11/6, quân đội Iran thông báo họ đã nắm được chứng cứ về việc Mỹ trực tiếp tài trợ cho IS.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT của Nga, cố vấn Hamid Reza Moghadam Far cho biết những văn bản trên sắp được công khai. Đặc biệt, các chứng cứ này không phải là các văn bản viết tay hay một số dạng giao kèo có thể trưng bày dưới dạng viết. 

“Bằng chứng này có liên quan tới các khía cạnh của hành động chiến đấu. Điều này có nghĩa là bằng chứng sẽ cho thấy, các địa điểm (Mỹ) cung cấp sự hỗ trợ cho IS. Vũ khí, hàng tiếp tế, hậu cần và trợ giúp y tế - tất cả những điều này trong hành động hỗ trợ”, ông Hamid nói. 

Quan chức Iran cho biết thêm Washington đã tự góp phần vào sự ra đời của IS. “Sự thật là Mỹ đứng đằng sau sự ra đời của IS còn quan trọng hơn. Họ không thể che giấu sự thật này. Tuy nhiên thậm chí hiện tại, khi họ nói rằng ‘chúng tôi đã phạm một sai lầm, tạo ra tổ chức này, và muốn phá hủy nó ngay bâu giờ’, họ vẫn nói dối và điều đó có thể được chứng minh bằng nhiều tài liệu”, ông Hamid nhấn mạnh.

Đáp lại, Mỹ cũng đã nhiều lần tố cáo chính phủ Iran tài trợ khủng bố và đang hỗ trợ cho các tổ chức phiến quân ở nước ngoài. Ngày 15/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, theo sau vụ nước này thử tên lửa mới đây. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cho rằng quyết định của Thượng viện Mỹ nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Iran rõ ràng vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Mỹ đang dẫn đầu một liên minh quân sự quốc tế gồm gần 70 quốc gia tham gia chiến đấu chống khủng bố IS tại Syria và Iraq. Các hoạt động trên tại Iraq, bao gồm cả không kích, được tiến hành trong sự cho phép của chính phủ Iraq. Tuy nhiên, hoạt động này tại Syria lại không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chính phủ Syria chấp nhận.

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Nghi vấn Iran dựng sân bay UAV gần cứ điểm quân sự Mỹ tại Syria
Nghi vấn Iran dựng sân bay UAV gần cứ điểm quân sự Mỹ tại Syria

Các quan chức quân sự Mỹ vào ngày 20/6 cáo buộc rằng Iran đã xây dựng một sân bay dành cho máy bay không người lái (UAV) ngay trên lãnh thổ Syria, gần nơi được cho là Lầu Năm Góc chọn làm cứ điểm quân sự.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN