Nghi vấn Iran dựng sân bay UAV gần cứ điểm quân sự Mỹ tại Syria

Các quan chức quân sự Mỹ vào ngày 20/6 cáo buộc rằng Iran đã xây dựng một sân bay dành cho máy bay không người lái (UAV) ngay trên lãnh thổ Syria, gần nơi được cho là Lầu Năm Góc chọn làm cứ điểm quân sự.

NBC News dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sân bay này của Iran tọa lạc gần Palmyra, có một trạm kiểm soát mặt đất để vận hành các không người lái. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh đặt cứ điểm quân sự tại At Tanf-địa điểm cách Palmyra 128km về phía Nam, gần biên giới 3 nước Iraq, Jordan và Syria.

Máy bay không người lái Shahed-129 của Iran. Ảnh: AP

Cũng theo các quan chức này, Iran đã đưa máy bay không người lái Shahed-129 tới sân bay trên. Được biết Shahed-129 là máy bay không người lái do Iran sản xuất, có thể trang bị vũ khí và thực hiện nhiệm vụ do thám.

Cả hai quan chức Mỹ chưa thể xác định được ai là người vận hành các máy bay không người lái tại sân bay này. Tuy nhiên, họ cho rằng Iran có thể đã đào tạo công dân Syria cách điều khiển các máy bay không người lái.

Guardian dẫn lời chuyên gia về vũ khí Iran, ông Galen Wright nhận xét rằng máy bay không người lái Shahed-129 thường cần phải có đường băng để cất cánh và hạ cánh.

Hôm 8/6, Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái gần At Tanf. Đến ngày 20/6 vừa qua, chiến đấu cơ Mỹ lại hạ một máy bay không người lái khác của Syria nghi ngờ cố tiến gần đến vị trí lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu tại khu vực gần At Tanf.

Tuy nhiên, hai quan chức quốc phòng trên không xác nhận được hai máy bay không người lái mà Mỹ bắn hạ tại miền Nam Syria có cất cánh từ sân bay được cho do Iran xây dựng hay không.


Mỹ đã thiết lập Vùng tránh xung đột có bán kính 55km bao quanh At Tanf - địa điểm theo truyền thông địa phương được Washington dựng căn cứ để đào tạo lực lượng cho chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Raqqa.

Bên cạnh đó, gần đây Mỹ đã chuyển hệ thống rocket-pháo cơ động cao (HIMARS) từ Jordan tới miền Nam Syria để giúp đỡ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản