Thượng nghị sĩ Nga: Mỹ có kế hoạch tiến hành 'cách mạng màu sắc' lật đổ Tổng thống Syria

Thượng nghị sĩ, cựu nhân viên tình báo Nga Igor Morozov cho rằng Washington đang có kế hoạch cho một cuộc "cách mạng màu sắc” tại Syria, nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thay thế bằng một Chính phủ Syria phục tùng Mỹ.

Áp phích chân dung Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Syria. Ảnh: AFP

Trả lời RIA Novosti, ông Igor Morozov, thành viên Ủy ban đối ngoại Liên bang Nga, nói: “Mỹ đang nỗ lực để nắm bắt sáng kiến chiến lược tại Syria bằng cách thực hiện một cuộc 'cách mạng màu sắc’ với sự trợ giúp của các lực lượng vũ trang; họ đang chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào Damascus để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thiết lập một chính quyền phục tùng tại Syria”.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Nga Morozov được đưa ra sau khi liên quân chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu vừa bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria gần thị trấn al-Tanf ở miền Nam nước này ngày 8/6. Đây là vụ tấn công thứ ba của liên quân Mỹ nhằm vào các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.

Ngày 18/5, liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công các tay súng ủng hộ Tổng thống Assad gần thị trấn al-Tanf trong vùng giảm căng thẳng được thiết lập hồi đầu tháng 5. Ngày 6/6, liên quân tiếp tục tiến hành không kích vào các lực lượng ủng hộ Quân đội Arab Syria (SAA) ở cùng khu vực. Theo Lầu Năm Góc, các tay súng ủng hộ Tổng thống Syria al-Assad là mối đe dọa lớn với binh sĩ lực lượng liên quân chống khủng bố tại khu vực.

Trong khi đó, bình luận về các động thái của liên quân, Cục trưởng Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy, cho biết: “Trong khi tuyên bố mục tiêu là chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, liên quân này lại tiến hành các cuộc không kích nhằm vào binh sĩ Syria, để cho các tay súng IS thoát khỏi các khu vực bị bao vây”.

Bộ Tổng tham mưu Nga nhấn mạnh rằng đà tiến quân của SAA ở miền Nam Syria bị máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu ngăn chặn. Điều này vi phạm chủ quyền bảo vệ biên giới đất nước của Damascus. Ông Rudskoy nói thêm: “Hiện tại, chúng ta đang thấy các hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ làm cản trở việc tiêu diệt khủng bố IS của các lực lượng chính phủ Syria”.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Morozov tin rằng Washington sẽ tiếp tục làm tình hình ở Syria bất ổn nhằm làm suy yếu các thỏa thuận về giải quyết khủng hoảng Syria đạt được ở Geneva và Astana. Ông Morozov nhấn mạnh rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích quân sự nhằm vào các lực lượng thân chính phủ mỗi lần Damascus đạt được thỏa thuận hòa bình tại Syria.

“Mỹ đã tiến hành các đợt huấn luyện, cuộc tấn công tiếp theo của họ sẽ mạnh mẽ hơn nhiều… Sau đó, Mỹ có khả năng sẽ tuyên bố chiến dịch chống lại Damascus. Để thực hiện nhiệm vụ này họ đang huy động các đơn vị chiến đấu của phe đối lập có vũ trang, trong đó binh sĩ Mỹ ở Jordan, trong khu vực trung tâm thông tin của Mỹ”, Thượng nghị sĩ Morozov nói. 

Theo ông Morozov, Washington đang chuẩn bị cho một cuộc "cách mạng màu sắc” mới ở Syria, sẽ được tiến hành như một hoạt động quân sự bao gồm cả lực lượng mặt đất và không quân.

Nhà phân tích tại Hội đồng Ngoại giao Nga, ông Maxim Suchkor, một cây bút của tờ Al-Monitor thì cho rằng Washington muốn đàn áp ông Bashar al-Assad và Tehran. Tuy nhiên, theo nhà báo này, điều đó có thể làm sâu sắc thêm bất đồng giữa Mỹ và Nga về vấn đề Syria.

Tới nay, phía Mỹ chưa có bình luận gì về tuyên bố của Thượng nghị sĩ Morozov.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản