Đằng sau việc khủng bố IS tháo chạy từ Raqqa tới Palmyra ở Syria

Các chuyên gia quân sự cho rằng khủng bố IS có mưu đồ đằng sau việc tháo chạy khỏi thành trì Raqqa tới Palmyra. IS có ý định biến Deir ez-Zor thành thủ đô mới của chúng, nhưng các tay súng cần Palmyra để chuyển vũ khí và các trang bị khác tới thành trì tiếp theo.

Quân đội Syria cắm cờ tại Palmyra ngày 4/3. Ảnh: Reuters

Các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tăng cường hoạt động tại các khu vực gần Palmyra kể từ khi chúng muốn giành lại thành phố chiến lược này và sử dụng nó để tiến quân vào Deir ez-Zor và các khu vực quan trọng khác ở Syria trong bối cảnh tổ chức khủng bố sắp mất đi thành trì Raqqa.

“Chúng tôi không thể cho phép IS chiếm Palmyra vì có 5-6 con đường quan trọng chạy qua thành phố này”, người đứng đầu Trung tâm dự báo quân sự Anatoly Tsyganokm trả lời Sputnik.

“Về cơ bản đây là một bàn đạp mà chúng có thể sử dụng bất cứ cách nào. Các khía cạnh chính trị của một kịch bản như vậy cũng quan trọng. Tái chiếm Palmyra sẽ thúc đẩy tinh thần của những kẻ khủng bố; thúc đẩy các nỗ lực tuyển mộ và huy động tài chính từ nước ngoài. 

Về phần mình, Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể để mất Palmyra lần thứ 3. Nó sẽ giáng một đòn lớn vào hình ảnh của quân đội Syria”, ông Tsyganokm nói tiếp.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Ivan Kononalov nhận định rằng IS có ý định biến Deir ez-Zor thành thủ đô mới của chúng, nhưng các tay súng cần Palmyra để chuyển vũ khí và các trang bị khác tới thành trì tiếp theo.

“SAA đang có kế hoạch sử dụng Palmyra để triển khai lực lượng chính dỡ bỏ phong tỏa Deir ez-Zor và đẩy lùi IS khỏi thành phố… IS hiểu rằng chúng có thể sẽ mất Raqqa. Chúng quyết tâm biến Deir ez-Zor thành thành trì mới của mình. Đây là lý do tại sao các khu vực xung quanh Palmyra là một trong những địa bàn tác chiến phức tạp nhất”, chuyên gia Konovalov nói.

Tái chiếm Pamyra sẽ cho phép IS tiến hành các chiến dịch tấn công các địa điểm chiến lược quan trọng khác, trong đó có Damacus. Chúng sẽ có thể nắm quyền kiểm soát Qalamun, khu vực vùng núi ở phía Bắc thủ đô Damacus, làm tê liệt con đường nối Damacus và thành phố Homs.

Thêm nữa, IS có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công tại căn cứ quân sự Tiyas, căn cứ không quân lớn nhất tại Syria. Nếu SAA mất căn cứ này, khả năng thực hiện các nhiệm vụ ở miền Trung và Tây Syria sẽ bị hạn chế nghiêm trọng.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    23:12 ngày 05/12/2019

    Tính đến cuối thế kỷ này, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nếu các chính phủ không nỗ lực để giải quyết tình trình biến đổi khí hậu khiến tình trạng lũ lụt tại các con sông gia tăng. Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học khi nhận định về hệ lụy của môi trường do biến đổi khí hậu gây ra.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản