Tàu chiến công nghệ mới tăng cường sức mạnh răn đe của Nhật Bản

Theo báo "Sankei" (Nhật Bản) số ra mới đây, chính phủ hai nước Nhật Bản và Mỹ đã bước vào giai đoạn thỏa thuận cuối cùng để tiến tới cùng nghiên cứu, chế tạo loại tàu chiến mới, có thiết kế ba thân, kể từ năm tài chính 2013. Mục đích của việc cùng nghiên cứu loại tàu này là chia sẻ những dữ liệu liên quan tới cấu tạo của thân tàu để quá trình nghiên cứu đạt hiệu quả cao. Quá trình đàm phán phối hợp nghiên cứu được hai nước bắt đầu từ mùa hè 2011, và dự kiến ký văn bản hợp tác cụ thể trong năm 2012.


 

Tàu chiến đa năng “Independence” được hải quân Mỹ đưa vào sử dụng năm 2010.

 

Theo lộ trình đặt ra, sau khi nghiên cứu, hai nước sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất và đưa vào sử dụng loại tàu chiến này vào nửa cuối 2018 (dự kiến trang bị cho Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản). Tàu chiến có thiết kế ba thân có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau, được coi là biểu tượng của "sự hợp tác phòng vệ cơ động" giữa hai nước. Dự án lớn này được thực hiện sau khi Mỹ và Nhật đã cùng nghiên cứu và phát triển thành công tên lửa đánh chặn trên biển thế hệ mới SM3 Block 2A.


Theo thiết kế, tàu chiến mới này có thêm hai thân phụ ở hai bên thân chính của tàu. So với tàu bình thường, do phần chìm trong nước biển dài và hẹp, lực ma sát nhỏ nên loại tàu này có khả năng chạy với tốc độ cao. Ngoài ra, nhờ có thân phụ, tàu có tính ổn định cao đối với lực lắc ngang và phía trên phần thân phụ có thể mở rộng diện tích sử dụng, tăng khả năng chứa hàng và boong tàu rộng hơn.


Ban nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến việc nghiên cứu sẽ bắt đầu từ năm tài khóa tới và đã đệ trình ngân sách chế tạo thử trị giá 700 triệu yên (hơn 8 triệu USD). Đến năm 2015, Nhật Bản sẽ chế tạo một số mô hình tàu thử nghiệm và tiến hành chạy thử trong năm 2016-2017, đồng thời quyết định chọn vật liệu chế tạo và cấu tạo tàu phù hợp nhất.


Hai năm trước, Hải quân Mỹ đã đưa vào sử dụng loại tàu có thiết kế ba thân đầu tiên mang tên “Independence” và được gọi là “tàu chiến đấu ven biển”. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu trên mặt nước và chống tàu ngầm, tàu này còn thực hiện nhiệm vụ thu thập tin tình báo, tuần tra, vận chuyển binh sĩ, vật tư. Tàu chiến có thiết kế ba thân được cho là rất hiệu quả trong việc đối phó với các tình huống khác nhau trong tình hình các tranh chấp trên biển phức tạp hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, có được công nghệ chế tạo tàu chiến mới có thiết kế ba thân Nhật Bản sẽ có được sức mạnh răn đe đáng kể đối với Trung Quốc.


Việc hợp tác nghiên cứu chung tàu chiến mới mang lại lợi ích cho cả hai nước Mỹ và Nhật Bản. Phía Nhật Bản sẽ được tham gia huấn luyện trên tàu "Independence", còn Mỹ có thể sẽ giảm được chi phí nghiên cứu nhờ tận dụng được khả năng và công nghệ của Nhật Bản. Sau khi tàu chiến có thiết kế ba thân được Lực lượng phòng vệ bờ biển sử dụng, Nhật Bản có thể được đề nghị đóng tàu hộ vệ, tàu vận tải và tàu quét mìn loại nhỏ.


Minh Sơn

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản