Phong trào biểu tình Hong Kong mất dần sự ủng hộ

Những cuộc biểu tình của phong trào “Chiếm Trung tâm” ở Hong Kong (Trung Quốc) bước sang tuần thứ ba liên tiếp, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống của người dân cũng như các hoạt động kinh doanh, du lịch ở thành phố này. Trong bối cảnh đó, sự ủng hộ đối với phong trào đang sụt giảm.

Người biểu tình thuộc phong trào "Chiếm trung tâm". Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo báo “Văn Hối” (Hong Kong) số ra ngày 14/10, hoạt động chiếm giữ phi pháp các tuyến đường chính diễn ra trong suốt hơn hai tuần qua đang gây ra hỗn loạn và thiệt hại vô cùng lớn, khiến người dân thành phố phản ứng kịch liệt. Theo kết quả cuộc điều tra mới nhất, mức độ ủng hộ của người dân đối với các nhóm dân chủ đang sụt giảm mạnh.

Báo trên dẫn nguồn Tân Hoa xã tổng hợp cho biết người dân nơi đây bắt đầu cảm thấy không hài lòng với phong trào này, họ lo ngại các hoạt động biểu tình sẽ đánh sập kinh tế Hong Kong.

Một tuần trước, số lượng người tham gia biểu tình đã giảm đi rõ rệt. “Ván bài” giữa học sinh và chính quyền sắp đi đến hồi kết. Học sinh, sinh viên không đạt được bất kỳ mục đích nào, ngược lại họ đã gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la Hong Kong cho ngành bán lẻ và du lịch của thành phố.

Ông Bobby Yim, giám đốc bảo hiểm đã nghỉ hưu, phân trần: “Những đứa trẻ chiếm giữ đường phố đang hủy hoại toàn xã hội. Tôi cho rằng kinh tế và đời sống của người dân còn quan trọng hơn những yêu cầu của chúng”.

Thậm chí ngay trong nội bộ những người ủng hộ dân chủ ở Hong Kong cũng xuất hiện tranh cãi gay gắt. Các nguyên lão ủng hộ dân chủ vốn là những người đứng đằng sau thúc đẩy phong trào “Chiếm Trung tâm”, tuy nhiên sau khi phong trào lan rộng, các cuộc biểu tình đã vượt ngoài tầm kiểm soát của họ.

Báo “Văn Hối” cho biết các nguyên lão ủng hộ dân chủ muốn kêu gọi phong trào “Chiếm Trung tâm” kết thúc, đưa tiêu điểm vào trong Viện Lập pháp nhằm tránh việc phong trào kéo dài sẽ trở thành gánh nặng của phe dân chủ.

Tuy nhiên, Liên đoàn Sinh viên lại muốn đấu tranh đường phố, không ngừng kêu gọi những người ủng hộ bám trụ các tuyến đường. Rốt cuộc là các nguyên lão ủng hộ dân chủ bắt đầu công kích, thậm chí xuất hiện hiện tượng một số nguyên lão kêu gọi giải tán biểu tình, phản đối Liên đoàn Sinh viên.

Theo báo trên, cư dân mạng cho rằng số phận thất bại của phong trào “Chiếm Trung tâm” đã sớm được xác định: “Tại sao phong trào 'Chiếm Trung tâm' sẽ tự đánh bại mình? Bởi vì chỉ có hai kết quả: một là kinh tế không bị ảnh hưởng, 'Chiếm Trung tâm' không có tác dụng, người Hong Kong không để mắt tới, nên biểu tình coi như vô nghĩa; hai là kinh tế bị ảnh hưởng lớn thì phong trào 'Chiếm Trung tâm' có tội, khiến cho đại đa số người dân Hong Kong bực tức, nên đây cũng chính là thất bại”.

Hai doanh nhân gặp khó khăn để tới nơi làm việc vì chướng ngại vật do người biểu tình Hong Kong dựng lên. Ảnh: Reuters


Những người đứng đầu phong trào “Chiếm Trung tâm” chắc chắn cũng cảm nhận được áp lực. Sáng 10/10 vừa qua, trang mạng xã hội facebook của phong trào “Học Dân Tư Triều” đã đăng tải bài phát biểu của Hoàng Chi Phong, người đứng đầu phong trào này.


Theo đó, Hoàng Chi Phong thừa nhận hoạt động “Chiếm Trung tâm” đã kéo dài được gần 2 tuần, có không ít “người tham gia chiếm lĩnh” đang đứng giữa lựa chọn rút lui hay không rút lui.

Cùng ngày, một hãng truyền thông cho biết hoạt động “Chiếm Trung tâm” khiến các tuyến giao thông trọng yếu của Hong Kong bị tê liệt, gây bất tiện cho người dân. Trong khi đó, những thảo luận về việc bám trụ hay rút lui trong nội bộ phong trào “Chiếm Trung tâm” cũng vô cùng gay gắt. Có người cho rằng những người biểu tình nên tránh làm mất lòng dân, khiến người dân chán ghét, không tiếp tục ủng hộ và tham gia phong trào.

Ông Ấn Hồng Tiêu, Giáo sư Đại học Bắc Kinh, cho rằng việc phong trào “Chiếm Trung tâm” khiến người dân Hong Kong ngày càng bất mãn cho thấy phương thức hoạt động phi pháp “công dân kháng lệnh” đã gây thiệt hại cho giới doanh nghiệp, nền kinh tế, dân sinh của Hong Kong, đồng thời ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân, vì vậy phong trào này không được xã hội công nhận.

Ông Ấn Hồng Tiêu nói thêm rằng phong trào chính trị nên lấy việc không gây hại đến đời sống xã hội làm giới hạn, nếu không sẽ tạo ra sự phản kháng từ phía người dân.


TTK

Cảnh sát Hong Kong lại đụng độ với người biểu tình
Cảnh sát Hong Kong lại đụng độ với người biểu tình

Tình hình khu vực Admiralty ở trung tâm Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vào đêm 15 rạng sáng 16/10 tiếp tục căng thẳng khi lực lượng cảnh sát tiếp tục đụng độ với những người biểu tình “Chiếm Trung tâm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN