Trung Quốc cáo buộc nước ngoài can thiệp tình hình Hong Kong

Tờ “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” phiên bản tiếng Anh số ra ngày 2/10 dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Hong Kong đang phải trải qua những bất ổn trước sự can thiệp của các chính phủ nước ngoài.

Thông tin này được truyền thông Trung Quốc đưa ra ngày 1/10, trong bối cảnh cuộc biểu tình “Chiếm Trung tâm” ở Hong Kong bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

Người biểu tình ngồi trên đường Argyle ở khu Mong Kok, sầm uất nhất Hong Kong, lúc chập tối 1/10. Ảnh: Hà Ngọc - P/v TTXVN tại Hong Kong


Trong một bài bình luận được đăng ngay trước ngày Quốc khánh Trung Quốc 1/10, trang web của tờ “Nhân dân Nhật báo”, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã so sánh các cuộc biểu tình ở Hong Kong với cách mạng sắc màu ở các nước Liên Xô cũ và phong trào “Mùa Xuân Arập” ở Trung Đông, đồng thời khẳng định tất cả những phong trào này đều do phương Tây xúi giục.

Bài bình luận, cũng được trang mạng của Tân Hoa Xã đăng tải, đánh giá: “Ngày nay, phương Tây đang lặp lại những trò bịp bợm cũ, họ rất phấn khích khi nhìn thấy 'những hoạt động' ở Hong Kong. Bàn tay nhơ bẩn của họ đang vươn ra ngoài những lỗ hổng”.

Nhà Trắng hôm 29/9 đã hối thúc chính quyền Hong Kong hành động kiềm chế. Trong khi đó, hôm 30/9, Thủ tướng Anh David Cameron cũng nói rằng ông ta “quan ngại sâu sắc” về tình hình Hong Kong.

Trong những tháng gần đây, một số nhà ngoại giao cho biết các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ lo lắng trước sự can thiệp của nước ngoài trong hầu hết các cuộc gặp với các nhà ngoại giao Trung Quốc ở thành phố này. Hôm 29/9, Bắc Kinh đã nhấn mạnh quan điểm của chính quyền trung ương bằng cách gửi thư chính thức đến các cơ quan lãnh sự ở Hong Kong, nhắc nhở các nhà ngoại giao và nhân viên của họ không được tham gia các cuộc biểu tình.

Ngay trong ngày hôm nay, 2/10, Trung Quốc đã cam kết ủng hộ Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đang diễn ra có thể đẩy trung tâm tài chính này rơi vào tình trạng "hỗn loạn".

Người biểu tình bật đèn flash của điện thoại thắp sáng khu vực phía ngoài trụ sở chính quyền Đặc khu Hong Kong ở Admiralty tối 29.9.2014. Ảnh: Hà Ngọc - P/v TTXVN tại Hong Kong.


Trang nhất của tờ "Nhân dân Nhật báo", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn: "Chính quyền trung ương sẽ tiếp tục kiên quyết ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp và chính sách hợp pháp mà Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh và cảnh sát vùng lãnh thổ đặc biệt này thực thi khi xử lý các cuộc biểu tình trái pháp luật. Nếu những vấn đề này không được giải quyết theo luật pháp, xã hội Hong Kong sẽ rơi vào hỗn loạn".

Bên cạnh đó, bài báo còn miêu tả những người biểu tình, vốn kêu gọi dân chủ không hạn chế và đòi ông Lương Chấn Anh từ chức, đang phá vỡ trật tự xã hội "một cách ích kỷ", "phương hại đến sự ổn định xã hội và thịnh vượng kinh tế của Hong Kong".


TTK

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản