Ngoại trưởng Mỹ-Trung thảo luận khủng hoảng ở Hong Kong

Các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry và người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc sẽ hội đàm trong ngày 1/10 và bàn về cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng leo thang ở Đặc khu hành chính Hong Kong.

Người biểu tình Hong Kong tại một tuyến phố ngày 30/9.


Phát biểu với báo giới tại Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: “Đây rõ ràng là một vấn đề nổi cộm trên báo chí. Ngài Ngoại trưởng biết rõ về điều đó và tôi dự kiến vấn đề này sẽ là một nội dung được thảo luận”.

Trong khi đó, tại Quốc hội Mỹ, các nghị sĩ đang chỉ trích cảnh sát Hong Kong, lực lượng đã sử dụng đạn hơi cay trong nỗ lực bất thành nhằm giải tán hàng nghìn người biểu tình vào cuối tuần qua. Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền, nghị sĩ Chris Smith của Đảng Cộng hòa, cho biết một nhóm đặc biệt sẽ được lập ra để theo dõi tình hình nhân quyền ở Hong Kong.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg ngày 30/9 cho biết sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc tại thủ đô London do các cuộc biểu tình ở Đặc khu hành chính Hong Kong, qua đó bày tỏ “sự thất vọng và quan ngại” trước việc Bắc Kinh từ chối trao cho đặc khu này các cuộc bầu cử tự do. Theo một người phát ngôn, cuộc gặp đã được đề nghị diễn ra trong tuần này.

Ngày 31/8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) đưa ra quyết định về cải cách bầu cử tại Hong Kong, theo đó sẽ tiến hành bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu từ năm 2017. Người dân sẽ bỏ phiếu bầu chọn người đứng đầu Đặc khu từ 2 hoặc 3 ứng cử viên do một hội đồng gồm 1.200 thành viên của Bắc Kinh chỉ định.

Hôm 28/9, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định chính phủ trung ương tin tưởng rằng chính quyền Đặc khu Hong Kong có thể giải quyết trình hình trong khuôn khổ luật pháp. Chính phủ trung ương kiên quyết phản đối các hoạt động bất hợp pháp có thể huỷ hoại luật pháp và gây bất ổn xã hội, đồng thời khẳng định chính phủ trung ương ủng hộ các nỗ lực của chính quyền đặc khu duy trì ổn định xã hội, bảo vệ sự an toàn về người và tài sản của công dân Hong Kong.


T.N (theo AFP
)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản