Ông Obama sẽ nói gì về chính sách đối ngoại của Mỹ?

Ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu về chính sách đối ngoại tổng quan của Mỹ tại Học viện Quân sự West Point. Quan hệ với Nga, vấn đề Syria lồng khung trong tình hình Trung Đông, chiến lược tại châu Á được xem là những điểm nhấn chính.

Một cách chung nhất, giới chức Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Mỹ sẽ nói đến cân bằng giữa quyền lực lãnh đạo của Mỹ với hợp tác quốc tế, thuận theo xu hướng “can thiệp, chủ nghĩa quốc tế” thay vì áp đặt “chủ nghĩa cô lập, đơn phương”.

“Chủ nghĩa quốc tế” sẽ được thể hiện qua việc tăng cường hợp tác trong thương mại toàn cầu và biến đối khí hậu.

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Nhà Trắng hôm 27/5 tuyên bố việc Mỹ rút quân khỏi Afghaninstan. Ảnh: AFP


Căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ sẽ được ông Obama đề cập đến, khi mà cả Moskva và Washington vẫn bất đồng sâu sắc trong vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, đây có thể sẽ không phải là những lời lẽ “cuối cùng” của ông Obama về vấn đề này, vì chỉ vài ngày sau đó, ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Warsaw, Ba Lan, khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh NATO.

Một thông điệp khác cũng được ông Obama chuyển đến Nga là: Washington sẽ tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập Syria, mà nhiều khả năng ông sẽ thông báo về các bước đi trợ giúp huấn luyện “các nhóm chống đối ôn hòa”.

Chính sách của Mỹ tại châu Á cũng là một điểm nhấn trong bài phát biểu này, dù những bất ổn Ukraine và Syria gần đây đã cản trở chính quyền Obama tập trung vào chiến lược “xoay trục” sang châu lục này. Những bất ổn gần đây liên quan đến căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cùng với vấn đề Triều Tiên là những điểm nóng, nó cho thấy việc “kiềm chế” Trung Quốc là thách thức không hề đơn giản đối với chính quyền Mỹ.

Chống khủng bố sẽ là một điểm chính yếu khác. Tổng thống Mỹ sẽ nói về cách thức Mỹ thực thi chống khủng bố; các tổ chức khủng bố đang có sự thay đổi về tổ chức và hoạt động, nhất là sự phân nhánh, phi tập trung của al-Qaeda, thể hiện qua những vụ việc ở Yemen và bán đảo Arập thời gian gần đây, do các chân rết thuộc mạng lưới này tiến hành.

Ngoài ra, ông Obama sẽ phát biểu về chính sách đối ngoại tình hình Trung Đông (ngoài Syria), cụ thể là cách thức tiếp cận của Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Iran cũng như quan hệ Mỹ - Ai cập sau khi dường như chắc chắn tướng Abdel Fattah al-Siss sẽ lên nắm quyền Tổng thống. Bên cạnh đó là tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestines vốn bị “mất đà” sau khi vòng đàm phán hồi tháng trước thất bại.

Đáng chú ý, trước bài phát biểu này, ông chủ Nhà Trắng đã có bữa ăn trưa kéo dài với một nhóm phóng viên kì cựu của Mỹ chuyên viết về chính sách đối ngoại, với các đại diện như Thomas Friedman, Peter Beinart và Jeffrey Goldberg.

Dường như ông Obama muốn sử dụng cuộc gặp gỡ này để truyền tải thông điệp tóm tắt tới truyền thông, trước khi có những tuyên bố về những điểm cốt yếu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.


HT (CNN, Timesofisrael)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản