Tổng thống Mỹ có diễn văn quan trọng về đối ngoại vào 28/5

Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nhà lãnh đạo này sẽ có một bài diễn văn tại Học viện Quân sự West Point vào ngày 28/5 nhằm trình bày một khung chính sách đối ngoại chủ đạo của nước này.

Ông Obama đã giữ cương vị tổng thống Mỹ 5 năm rưỡi, đã đưa binh sĩ Mỹ từ Iraq trở về, sắp khép lại cuộc chiến tranh tại Afghanistan, tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden và có hàng loạt bài phát biểu thể hiện thế giới quan của mình. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng lúc này vẫn cảm thấy sự cần thiết phải có một nỗ lực mới nhằm lý giải chính sách đối ngoại của ông với công chúng Mỹ trong tuần này. Theo các cố vấn, bài diễn văn của Tổng thống Obama tại Học viện Quân sự West Point sẽ làm rõ quan điểm chính sách đối ngoại chủ đạo của nhà lãnh đạo này, người tới nay vẫn chưa định hình một học thuyết ngoại giao của riêng mình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP - TTXVN


Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết Tổng thống Obama đánh giá nước Mỹ hiện đang ở thời điểm bước ngoặt. Có cảm giác về sự kết thúc của một kỷ nguyên khi ông Obama cuối tuần qua có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan. Các cố vấn cũng nói bóng gió rằng Tổng thống Obama sẽ giải thích các mục tiêu của chính quyền Washington trong năm 2013 và "cách tiếp cận của chúng tôi đối với những điểm nóng như Ukraine, Iran và Syria phù hợp với quan điểm đó như thế nào".

Bài diễn văn của Tổng thống Obama sẽ được đưa ra trong bối cảnh chiến lược của Washington rút khỏi các cuộc chiến tranh ở Trung Đông và "xoay trục" sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị thách thức bởi các cuộc khủng hoảng như xung đột phe phái ở Syria, thách thức của Nga đối với trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh và một nước Trung Quốc hung hăng trong vấn đề chủ quyền.


T.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản