Nhiều doanh nghiệp châu Âu muốn rút khỏi Trung Quốc

Theo hãng tin AFP, 22% doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc muốn rút khỏi quốc gia này, vì giá nhân công cao và hệ thống pháp luật bất ổn. 

Giá nhân công tăng là một trong ba nỗi lo chính của doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc. Ảnh: Internet


Điều tra của Phòng Thương mại châu Âu ở Trung Quốc đối với 557 doanh nghiệp thành viên đưa ra nhận định: “Trung Quốc là một thị trường mang tính chiến lược, ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp châu Âu, nhưng lại có một tỷ lệ lớn doanh nghiệp châu Âu muốn tái định hướng đầu tư và rời khỏi Trung Quốc, nơi giá cả ngày càng đắt đỏ”, để chuyển sang các quốc gia đang trỗi dậy khác.


Theo điều tra trên, ba nỗi lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc là tốc độ phát triển chậm lại (nỗi lo của 65% doanh nghiệp), giá nhân công tăng (nỗi lo của 63% doanh nghiệp) và kinh tế thế giới suy giảm (nỗi lo của 62% doanh nghiệp).


Riêng về giá nhân công, 59% doanh nghiệp được hỏi tỏ ra bi quan về tương lai trước mắt, tỷ lệ này lên đến 75% đối với các doanh nghiệp tại vùng châu thổ sông Châu Giang (khu vực Quảng Đông-Hồng Công-Macao).


Ông Davide Cucino, Trưởng Phòng Thương mại Châu Âu ở Trung Quốc, phàn nàn là có rất ít tiến bộ trong lĩnh vực pháp lý liên quan đến các doanh nghiệp. Trong bối cảnh giá nhân công tăng cao, các doanh nghiệp hy vọng được hoạt động trong một môi trường pháp lý cải thiện để có được sự công bằng trong cạnh tranh.


Tuy nhiên, cho đến nay, có tới 50% doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc bị bỏ lỡ cơ hội vì các rào cản pháp lý bất công.


Để tiếp tục tồn tại tại Trung Quốc, 52% số doanh nghiệp được điều tra dự kiến sẽ đầu tư vào các khu vực mới, đặc biệt là các vùng sâu trong nội địa, nơi mức lương trả cho nhân công thấp hơn và nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài được khuyến khích.


Tuy nhiên, trong số 78% doanh nghiệp có thái độ lạc quan về các hoạt động của họ trong hai năm tới ở Trung Quốc, thì chỉ có 36% tin tưởng là họ sẽ gặp được các điều kiện thuận lợi.TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Anh chuẩn bị ứng phó tình huống Eurozone sụp đổ

    Anh chuẩn bị ứng phó tình huống Eurozone sụp đổ

    09:24 ngày 30/05/2012

    Ngày 28/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã triệu tập các nhà hoạch định chính sách hàng đầu để thảo luận kế hoạch dự phòng ứng phó với khả năng sụp đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào thời điểm lãi suất trái phiếu Tây Ban Nha đã tiến gần đến vùng nguy hiểm.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản