Người Nga sẵn sàng từ bỏ ngoại tệ và thẻ ngân hàng

Ngày 29/1 "Báo Độc lập" (Nga) cho biết gần 80% người dân nước Nga đang lo ngại về một cuộc khủng hoảng mới, có thể bắt đầu trong nay mai.

46% người Nga ủng hộ việc thôi không dùng thẻ Visa và Master Card để củng cố vị thế của Nga.


Tuy nhiên, Nga đã sẵn sàng với sự cô lập kinh tế từ phương Tây và đang đối mặt với triển vọng không sáng sủa với nguồn thu nhập thấp hơn và thuế cao hơn. Đa số công dân Nga cho rằng họ có thể từ chối sử dụng đồng euro và đồng USD, từ bỏ những chuyến đi châu Âu và Mỹ, từ bỏ thẻ ngân hàng quốc tế và nói không với hàng hóa phương Tây. Và tất cả những điều đó là để củng cố vị thế của đất nước.

Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga ngày 28/1 đã công bố những số liệu mới nhất cho thấy thực tế trên. Cụ thể, có khoảng 51% người Nga cho biết họ có thể từ bỏ việc giữ tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ, trong khi chỉ 12% số người được hỏi phản đối điều này, 37% số còn lại khẳng định việc sử dụng ngoại tệ không liên quan đến họ. Như vậy, có thể thấy phần lớn người Nga bày tỏ "thông cảm" với lệnh cấm sử dụng ngoại tệ ở nước này trong cuộc đối đầu hiện nay với phương Tây.

Người Nga cũng có thái độ tương tự với việc sử dụng thẻ ngân hàng Visa và Master Card. Chỉ có khoảng 24% số người được hỏi tỏ ra chưa sẵn sàng từ bỏ việc sử dụng các loại thẻ trên, trong khi 46% ủng hộ việc thôi không dùng thẻ Visa và Master Card để củng cố vị thế của Nga, 30% còn lại cho biết họ không trực tiếp bị ảnh hưởng khi không dùng các loại thẻ tín dụng kể trên. Cũng cần lưu ý rằng ít nhất có 64% người Nga đã sẵn sàng từ bỏ hàng hóa được sản xuất ở phương Tây, trong khi chỉ có 26% chưa sẵn sàng và 10% còn lại cho rằng đối với họ, việc dùng hay không dùng cũng không có gì khác nhau.

Theo báo trên, nếu báo cáo của các nhà xã hội học Nga là đúng sự thật, thì có thể thấy rõ đa số người Nga đã sẵn sàng bước vào một cuộc chiến tranh kinh tế lâu dài với phương Tây vì lợi ích của đất nước. Điều "cấn cá" duy nhất đối với người Nga khi "từ bỏ" phương Tây, đó là phải từ bỏ việc truy cập Internet và các trang mạng xã hội. Khoảng 41% nói rằng họ không sẵn sàng từ bỏ Internet và các mạng xã hội. Tuy nhiên, họ cũng sẽ hiểu vì sao bị ngắt Internet. Chỉ có 22% cho biết họ không gặp vấn đề gì nếu không có Internet và 37% còn lại nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ Internet vì lợi ích quốc gia.

Điều đáng nói là sự sẵn sàng đương đầu với khó khăn của người dân Nga và điều này cũng cho thấy một cuộc khủng hoảng kinh tế mới đang bắt đầu. Viện sĩ Mikhail Gorshkov - Giám đốc Viện Xã hội học Nga - nói: "Gần một nửa số người được hỏi cho rằng đất nước đang đứng trước giai đoạn khó khăn, 1/4 số người tin rằng Nga sẽ tiếp tục phát triển thành công và 1/4 còn lại có cái nhìn bi quan hơn về tương lai phát triển của đất nước".

Hiện ý thức của công dân Nga cũng đã có một sự thay đổi so với một năm trước đây trong việc đánh giá hoàn cảnh và những mối đe dọa của đất nước. Đa số người Nga (61%) tin rằng mối đe dọa chính đối với đất nước đến từ bên ngoài, trong khi chỉ có 18% cho rằng bi kịch của nước Nga bắt nguồn chính từ những hành động ứng xử của ban lãnh đạo Nga. Số còn lại không có ý kiến rõ ràng.

Thói quen chi tiêu của người Nga cũng bắt đầu thay đổi theo hướng "thắt lưng buộc bụng". Hơn một nửa số người được hỏi (58%) cho biết sẽ cắt giảm các chuyến đi nghỉ và các hoạt động giải trí, 41% quyết định tiết kiệm các nhu cầu thực phẩm và quần áo. Khoảng 23% bắt đầu tích trữ thực phẩm, hóa phẩm gia dụng và thuốc men, 16% đã mua các sản phẩm vốn không có trong kế hoạch mua trong tương lai gần, đặc biệt là các thiết bị điện tử, tiện ích và thậm chí cả đồ nội thất... vì lo sợ tăng giá.


TTK

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản