Mỹ sẽ tăng quân, đưa hàng trăm tàu chiến tới Thái Bình Dương

Chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ trước tới nay rằng Mỹ sẽ ưu tiên xây dựng một lực lượng quân sự "khổng lồ" để lật đổ những tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Ông Rudy Giuliani, người có triển vọng trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử mới đây đã tiết lộ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự định ưu tiên xây dựng một lực lượng quân sự "khổng lồ" để lật đổ những tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tại Washington hôm 19/11, ông Giuliani nói rằng Mỹ sẽ tăng số lượng binh sĩ (ở Thái Bình Dương) lên tới 550.000 quân, thay vì rút xuống 420.000 người. Ông cũng cho biết Mỹ dự định tăng số lượng tàu hải quân lên đến 350 chiếc, thay vì còn 247 tàu chiến. Mỹ hiện có khoảng 280 tàu.

Chính quyền Trump sẽ tìm cách tăng cường sự hiện diện tại châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: AP

"Với 350 tàu, Trung Quốc không thể bắt kịp chúng tôi ở Thái Bình Dương. Với 247 tàu, chúng tôi không thể đối phó với một cuộc chiến tranh trên hai đại dương”, ông Rudy Giuliani nói, đồng thời cho biết việc mở rộng này sẽ cho phép Mỹ chống lại một "cuộc chiến trên hai đại dương".

Điều này cho thấy một chính sách đối ngoại quyết đoán hơn liên quan đến Trung Quốc mà thế giới từng nghe thấy từ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử.

Trong khi Biển Đông vẫn là một trong những khu vực địa chính trị căng thẳng nhất thế giới, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã thận trọng đưa ra những bình luận về vấn đề này trong quá trình vận động tranh cử.

Các chuyên gia cho rằng ông Trump luôn muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực trên. Ông Adam Lockyer, chuyên gia Nghiên cứu An ninh tại Đại học Macquarie (Australia) nói: "Rất có thể nước Mỹ sẽ có sức mạnh quân sự nhiều hơn dưới thời ông Trump, phần lớn có khả năng tập trung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bởi vì Trung Quốc là một thách thức lớn”.

Theo truyền thông Australia, những bình luận của ông Giuliani cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tăng cường can dự hơn dự kiến. Trước đó, dự kiến ông Trump sẽ rút khỏi khu vực Biển Đông có tranh chấp, theo cam kết của mình lúc tranh cử để ưu tiên các vấn đề trong nước và rút lui khỏi các vấn đề đối ngoại.

Liệu có khả thi?

Tuy nhiên, nước Mỹ dưới thời ông Trump sẽ phải đối mặt với rào cản tài chính lớn nếu thực hiện chương trình quân sự đầy tham vọng này.

Chuyên gia an ninh châu Á-Thái Bình Dương Jingdong Yuan tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc tế nhận định ông Trump có thể đạt được mục tiêu trên. Theo vị chuyên gia này, ông Trump có thể làm việc với Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát để xóa bỏ kế hoạch cô lập vốn tự động cắt giảm 500 tỷ USD cho quốc phòng hơn một thập kỷ.

Nhưng sẽ là tương đối khó đối với chính phủ sắp tới của Mỹ trong việc tập trung quá nhiều ngân sách cho quốc phòng. Tiến sĩ Yuan chia sẻ: "Chi tiêu quốc phòng là phần trăm GDP và chi tiêu của chính phủ (Mỹ) đang ở mức thấp lịch sử, đặc biệt sau các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Trong khi đó, chi tiêu cho các vấn đề bắt buộc như an ninh xã hội và y tế không thể cắt giảm, và tăng hàng năm, và thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang hơn 18.000-19.000 tỷ USD khiến việc chi cho các lĩnh vực theo ý muốn như quốc phòng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy ông Trump cần phải tìm nguồn tiền để hỗ trợ chương trình quân sự tham vọng của mình".

Ông Yuan cũng cho rằng sẽ là không thực tế khi cả Mỹ và Trung Quốc đều cắt giảm chi tiêu quốc phòng của họ. Ông nêu rõ giữa Mỹ và Trung Quốc có một mối quan hệ rất phức tạp, trong khi quyết tâm của Washington là duy trì sự thống trị còn Bắc Kinh muốn một trật với Trung Quốc là trung tâm ở châu Á.

"Nếu cả hai đều theo đuổi những mục tiêu cực, xung đột sẽ có nguy cơ xảy ra, và nó sẽ gây mất ổn định sâu sắc cho khu vực", ông Yuan kết luận.
Công Thuận (News.com.au)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản