Thượng nghị sĩ John McCain cảnh báo ông Trump hầu tòa

Thượng nghị sĩ John McCain ngày 19/11 đã đưa ra cảnh báo với chính quyền mới của tổng thống đắc cử Donald Trump rằng bất cứ cơ quan chính quyền nào khôi phục biện pháp tra tấn bằng nước sẽ phải hầu tòa ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: AP

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax ngày 19/11, ông McCain nói: “Tôi không quan tâm tổng thống muốn làm gì, hay ai đó làm gì. Chúng tôi sẽ không tra tấn bằng biện pháp trấn nước, chúng tôi sẽ không tra tấn”.

“Bạn của tôi, cách này không hiệu quả. Nếu bạn gây đau đớn cho ai đó quá lâu, họ sẽ nói cho bạn bất cứ điều gì họ nghĩ là bạn muốn nghe để sự đau đớn dừng lại”, ông McCain nhấn mạnh.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump ủng hộ khôi phục tra tấn trấn nước và “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” như là phương tiện để thẩm vấn những nghi can khủng bố. Ông Trump thậm chí còn bày tỏ mong muốn sử dụng các phương pháp tra tấn nghiêm trọng hơn trấn nước. Trả lời nhà báo George Stephanopoulos của ABC hồi tháng 2, ông Trump nói: “Tôi sẽ hoàn toàn cho phép thứ gì đó vượt lên cả trấn nước”.

McCain cho hay trấn nước và các phương pháp tra tấn khác đều bị cấm theo luật liên bang và Công ước Geneva và lập luận rằng không có quan tòa nào ở nước Mỹ coi tra tấn là sự vi phạm những luật này.
Trần Minh (Theo B.I)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản