Dư luận Mỹ về nhân sự chủ chốt trong chính quyền Trump

Ngay sau khi giành thắng lợi ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã bắt tay vào việc chuẩn bị nhân sự cho chính quyền mới và xây dựng chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Các tờ báo có uy tín tại Mỹ như The Hill, New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, Politico… gần đây đồng loạt đưa ra một số phân tích về những nhân vật có thể được chọn vào nội các của ông Trump.

Dưới sự giúp sức của Mike Pence, người đứng đầu nhóm xây dựng bộ máy chính quyền mới và là Phó Tổng thống Mỹ tương lai, ông Trump đã bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng và Chủ tịch chiến dịch tranh cử Steve Bannon làm Cố vấn Cấp cao và Chiến lược. Tuy nhiên, một trong những vấn đề trọng tâm và đầy khó khăn của ông Trump hiện nay là phải xây dựng chính quyền mới gồm những người trung thành và có khả năng thực hiện hiệu quả các mục tiêu chính sách của ông.

Thị trưởng New York Rudy Guiliani (trái) đang là ứng cử viên sáng giá cho vị trí ngoại trưởng trong chính quyền ông Trump. Ảnh: Reuters

Cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton có nhiều lợi thế cho vị trí ngoại trưởng Mỹ vì hai nhân vật này đều có quan hệ gần gũi với ông Trump cũng như Cố vấn Cấp cao và Chiến lược Steve Bannon. Họ cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ tỷ phú Sheldon Adelson - ông chủ của chuỗi sòng bài ở Las Vegas và là nhà tài trợ lớn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ngoài ra, một số ứng cử viên khác như bà Nikki Haley - Thống đốc bang South Carolina; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - Thượng nghị sỹ Bob Corker và thậm chí là cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney cũng được cho là các nhân vật tiềm năng cho vị trí ngoại trưởng.

Ông Steven Mnuchin, cựu Chủ tịch Ngân hàng Goldman Sachs, và ông Jamie Dimon - Tổng Giám đốc Điều hành ngân hàng JPMorgan Chase là các ứng cử viên nặng ký cho vị trí bộ trưởng tài chính, trong khi nhà đầu tư nổi tiếng trong việc tái cơ cấu các công ty làm ăn thất bát là Wilbur Ross có thể được chọn làm bộ trưởng thương mại.  

Thượng nghị sỹ bang Alabama Jeff Sessions có thể được cân nhắc vào một trong ba vị trí bộ trưởng là bộ trưởng quốc phòng, tư pháp hoặc an ninh nội địa. Ông Sessions được coi là nhân vật thân cận nhất với ông Trump trong số các thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa. Trong khi đó, Bộ trưởng giáo dục có thể được giao cho một trong hai nhân vật là Michelle Rhee và Betsy DeVos. Đây là hai ứng cử viên nữ giới hiếm hoi được đề cử vào nội các của ông Trump. 

Nhóm xây dựng chính quyền mới làm việc với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu từ ngày 18/11 kể cả khi ông Trump chưa quyết định các vị trí lãnh đạo phụ trách các vấn đề thuộc an ninh quốc gia. Tuy nhiên, sau cuộc gặp giữa Phó Tổng thống tương lai Pence với Tướng 3 sao Michael Flynn tại Trump Tower ở New York ngày 16/11, đến nay báo giới Mỹ đồn đoán tướng Flynn đã được lựa chọn vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia. 

Trong khi đó, tờ "New York Times" vừa đăng bài phủ nhận tin cho rằng người thân của ông Trump đang tìm kiếm vị trí trong Nhà Trắng, nhất là con gái trưởng Ivanka và chồng của cô là Jared Kushner - hai nhân vật được coi là cố vấn có ảnh hưởng lớn tới chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, tờ "Wall Street Journal" cho rằng mặc dù có thể không giữ vị trí cụ thể nhưng Jared Kushner sẽ giữ vai trò then chốt trong Nhà Trắng, có thể gây ảnh hưởng một cách không chính thức tới các quyết định của Nhà Trắng trong tương lai. Ivanka được dư luận Mỹ đánh giá sẽ có vai trò như “đệ nhất phu nhân thứ hai”. 

Các nguồn tin cho biết nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đang bất đồng sâu sắc về việc bổ nhiệm các vị trí trong Nhà Trắng và nội các, cũng như việc phân chia quyền lực giữa các vị trí chủ chốt là Chánh Văn phòng Nhà Trắng, Cố vấn Cấp cao và Chiến lược. Tuy nhiên, việc sớm bổ nhiệm hai vị trí Chánh Văn phòng Nhà Trắng và Cố vấn Cấp cao và Chiến lược đã giúp ông Trump củng cố tiến trình xây dựng bộ máy theo đúng kế hoạch. Đặc biệt, với việc Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitt McConnell đều được bầu lại trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa mới sẽ giúp Trump sớm củng cố nội bộ và thúc đẩy các chương trình nghị sự như mong muốn.
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản