Mỹ dùng hoà giải che đậy kế hoạch gây bất ổn Cuba

Tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đồng ý với thoả thuận bình thường hóa quan hệ, nhưng không có gì đảm bảo một lộ trình trơn tru sẽ diễn ra. Nửa thế kỷ đối đầu, hằn sâu những hậu quả nặng nề từ chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ, sẽ không thể dễ dàng xoá nhoà trong một sớm một chiều.

Theo trang mạng Globalresearch của Canada, ông Paul Craig Roberts, chuyên gia kinh tế - chính trị gia nổi tiếng của Mỹ bày tỏ quan điểm cho rằng ông Obama sẽ biến đại sứ quán Mỹ ở Havana thành một công cụ để thực hiện những âm mưu thù địch của mình. Mỹ cũng sẽ sử dụng các tổ chức phi chính phủ để kích động các cuộc biểu tình đường phố giống như ở Ukraine.

Số lượng các bài viết ngày càng tăng trên Twitter cho thấy rằng, cho dù Nhà Trắng có vẻ mềm mại với Cuba nhưng các mật vụ của Mỹ vẫn đang ngấm ngầm tập trung vào việc tổ chức các cuộc biểu tình "Maidan Cuba". Phe chống người Cuba hoạt động ở Mỹ, Canada và châu Âu đã lan truyền thông tin bôi nhọ về “cuộc sống xa hoa” của các quan chức cấp cao Đảng Cộng sản Cuba và quan chức chính phủ.

Việc nối lại quan hệ song phương Mỹ - Cuba được cho là mở ra cơ hội mới cho những kẻ thù của cách mạng Cuba.


Dưới sự kiểm soát của mật vụ Mỹ, các thông tin về tham nhũng trong hàng ngũ quan chức đảng, nhà nước được các tổ chức phi chính phủ sử dụng nhằm mục đích gây mất cân bằng, phá hoại ổn định và trật tự ở Cuba. Thông thường những thông tin bôi nhọ này được cung cấp bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Trước đây, sứ mệnh của Mỹ tại Havana là tham gia vào các hoạt động nhằm thành lập các tổ chức phi chính phủ, bao gồm đào tạo “một thế hệ trẻ chống đối” và trao cho họ các công cụ để sử dụng cho việc phát động “cách mạng sắc màu”. Các nhà ngoại giao Mỹ hiếm khi công khai kêu gọi cho cuộc chiến chống lại “chế độ Castro”. Thay vào đó, họ tăng cường đưa ra các bình luận về các bộ phim tài liệu liên quan đến “cách mạng sắc màu” và lật đổ bạo chúa, độc tài; cung cấp cái nhìn sâu hơn về hoạt động của phong trào phản kháng ở các nước khác. Họ lăng xê việc sẵn sàng hy sinh bản thân theo đuổi những "ý tưởng dân chủ" và "chủ nghĩa nhân đạo" ở Mỹ.

Hiện có khoảng 20-30 tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Cuba. Bằng cách này hay cách khác, họ phối hợp hoạt động với Phòng Quyền lợi Mỹ. "The Ladies in White" (Las Damas de Blanco) là một tổ chức nổi tiếng nhất với các cuộc biểu tình chống lại “chế độ Castro” và bắt giam các tù nhân có động cơ chính trị.

Người ta có thể sẽ nói rất nhiều về các bước hoạt động phức tạp, tinh vi của mật vụ Mỹ ở Cuba. Các hoạt động của USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) trong cộng đồng người hâm mộ âm nhạc trẻ, đặc biệt là rap, là một ví dụ điển hình. Họ thúc đẩy thành lập các ban nhạc được gọi là Los Aldeanos cùng các nhạc sĩ khách mời.

Một phụ nữ Cuba vẫy chào từ ban công treo poster lãnh tụ Fidel Castro và quốc kỳ Cuba. Ảnh: EPA


Núp dưới các “hoạt động rap” là những cuộc kích động biểu tình trong giới trẻ. Bên cạnh đó, USAID còn phát động dự án ZunZuneo, một trang mạng xã hội giống Twitter tại Cuba, kêu gọi đấu tranh chính trị chống lại chính phủ.

Tất cả các kế hoạch này đã thất bại, nhưng việc nối lại quan hệ song phương Mỹ - Cuba lại mở ra cơ hội mới cho những kẻ thù của cách mạng Cuba. Phòng Quyền lợi Mỹ ở Habana đã hoạt động tích cực hơn trong giai đoạn sáp nhập vào đại sứ quán chính thức. Các kế hoạch phức tạp để chuẩn bị cho một “cuộc cách mạng sắc màu” đang dần được thực hiện.

Thực chất, tuyên bố về căng thẳng lắng xuống chỉ là một vỏ bọc. Các mật vụ của Mỹ không bao giờ ngừng tập luyện để chuẩn bị những diễn viên tiềm năng cho các vai diễn trong vở kịch được gọi là theo “phong cách Maidan”.


Lê Hoàng
(P/v TTXVN tại Canada)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản